NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Răng khôn hàm trên bị sâu – Phương pháp xử lý

Theo dõi trên:

Răng khôn hàm trên bị sâu khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, đau nhức ảnh hưởng đến quá trình ăn uống, suy nhược cơ thể. Tình trạng này được các chuyên gia nha khoa khuyến nghị nên xử lý sớm để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo dõi các thông tin dưới đây để biết các phương pháp xử lý khi răng khôn bị sâu!

Răng khôn hàm trên bị sâu do nguyên nhân nào?

Răng khôn hàm trên bị sâu có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, chủ yếu là do các tác nhân gây ra sự hình thành mảng bám và vôi trên bề mặt răng, dẫn đến vi khuẩn phát triển và gây sâu răng. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp gây sâu răng ở răng khôn hàm trên:

Răng khôn hàm trên bị sâu - Phương pháp xử lý 1
Răng khôn khó vệ sinh nên dễ bị sâu*
  • Khó vệ sinh: Vì vị trí khó đến, răng khôn hàm trên thường khó vệ sinh hơn so với các răng khác, dễ dẫn đến tích tụ mảng bám và vôi trên bề mặt răng.
  • Không định kỳ kiểm tra và chăm sóc răng miệng: Việc không định kỳ đi khám và chăm sóc răng miệng có thể dẫn đến việc phát hiện sâu răng muộn, khi đó sẽ gây ảnh hưởng tới răng khôn hàm trên.
  • Thức ăn: Thức ăn có chứa đường và acid là một trong những nguyên nhân gây ra sự hình thành mảng bám và vôi trên răng, khiến răng dễ bị sâu.
  • Răng khôn hàm trên mọc không đúng vị trí: Nếu răng khôn hàm trên mọc không đúng vị trí, nó có thể dẫn đến việc các răng khác dồn lại, khiến các răng dễ bị chèn lấn, dễ bị mắc kẹt và dễ bị sâu.

Vì vậy, việc chăm sóc răng miệng định kỳ và kỹ càng, ăn uống hợp lý, kiểm tra răng định kỳ sẽ giúp phòng ngừa sâu răng và bảo vệ răng khôn hàm trên của bạn khỏi sự tổn thương.

Răng khôn hàm trên bị sâu - Phương pháp xử lý 2
Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm cũng dễ dẫn tới sâu răng*

Phương pháp xử lý răng khôn hàm trên bị sâu

Việc xử lý răng khôn hàm trên bị sâu tùy thuộc vào mức độ tổn thương của răng. Trong trường hợp sâu chỉ ở mức độ nhẹ và không ảnh hưởng đến dây chằng răng, nha sĩ có thể sử dụng phương pháp lấy sạch mảng bám và vôi trên bề mặt răng, sau đó trám bột và đánh bóng răng để khôi phục lại chức năng và vẻ đẹp cho răng.

Tuy nhiên, trong trường hợp sâu răng ở mức độ nặng, răng khôn hàm trên bị tổn thương quá nhiều, nha sĩ sẽ cân nhắc tới phương pháp nhổ răng để đảm bảo an toàn và tránh các biến chứng xảy ra.

Quá trình nhổ răng khôn hàm trên bị sâu cần được thực hiện bởi nha sĩ chuyên môn, đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân. Trong quá trình này, nha sĩ sẽ sử dụng thuốc tê để giảm đau cho bệnh nhân, sau đó thực hiện phẫu thuật để lấy răng khôn hàm trên ra khỏi hàm. Sau đó, nha sĩ sẽ sử dụng các biện pháp để kiểm soát chảy máu và làm sạch vết thương, sau đó băng bó để giữ cho vết thương khô ráo.

Răng khôn hàm trên bị sâu - Phương pháp xử lý 3
Nhổ răng khôn để bảo vệ các răng lân cận*

Sau quá trình nhổ răng, bệnh nhân cần tuân thủ các hướng dẫn của nha sĩ để chăm sóc vết thương và tránh các biến chứng xảy ra. Ngoài ra, để tránh tình trạng này xảy ra, bệnh nhân nên đến khám răng định kỳ và chăm sóc răng miệng đúng cách để phòng ngừa sâu răng và bảo vệ răng khôn hàm trên của mình khỏi sự tổn thương.

Trên đây là thông tin về tình trạng răng khôn hàm trên bị sâu cũng như phương pháp xử lý an toàn. Mọi vấn đề răng phải về răng miệng, khách hàng vui lòng liên hệ về trung tâm nha khoa để được giải đáp cụ thể!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN