NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không? Nên áp dụng trường hợp nào

Theo dõi trên:

Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không? Niềng răng tháo lắp là phương pháp chỉnh răng hiện đại được nghiên cứu dựa trên niềng răng mắc cài truyền thống. Việc tháo lắp dễ dàng giúp người bệnh chủ động hơn trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng hàng ngày. Tuy nhiên, cũng chính vì điều này khiến nhiều người thắc mắc liệu phương pháp niềng răng này có mang lại hiệu quả như các phương pháp niềng răng khác. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Nhằm phục vụ nhu cầu thẩm mỹ răng cho nhiều khách hàng, các chuyên gia nha khoa đã chế tạo ra phương pháp niềng răng tháo lắp. Vậy niềng răng tháo lắp là gì? Có hiệu quả không?

Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không? Nên áp dụng trường hợp nào-1
Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không*

Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?

Niềng răng tháo lắp có thể còn được gọi là niềng răng không mắc cài được chia thành 2 dạng đó là khay niềng trong suốt và khung hàm tháo lắp. Trong đó:

 • Khay niềng trong suốt được áp dụng cho những trường hợp chữa các khiếm khuyết răng miệng ở người lớn như thưa, lệch lạc, răng hô móm…nhưng chỉ thực sự hiệu quả với những trường hợp có độ sai lệch nhẹ.
 • Khung niềng tháo lắp được thiết kế có lò xo xoắn, ốc nong và cung môi…chỉ áp dụng cho người già hay trẻ em, người trưởng thành rất ít khi được bác sĩ chỉ định.
Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không? Nên áp dụng trường hợp nào-2
Niềng răng tháo lắp mang lại giá trị thẩm mỹ cao*

Cung hàm và sự sai lệch răng miệng của mỗi người sẽ khác nhau nên phương pháp niềng răng hay hướng điều trị cũng khác biệt. Từ đó kết quả niềng răng khác nhau và bạn không thể lấy hàm răng của người này đem so sánh với người khác được. Vì vậy để biết chính xác niềng răng tháo lắp có hiệu quả không thì bạn nên dành thời gian đến thăm khám tại nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn và thăm khám cụ thể.

Ưu, nhược điểm của niềng răng tháo lắp là gì?

Ưu điểm

 • Niềng răng tháo lắp là một khối nhựa trong suốt cao cấp nên người đối diện rất khó nhận ra bạn đang niềng răng.
 • Tháo lắp dễ dàng trên cung hàm sẽ khiến việc ăn uống và vệ sinh diễn ra thuận lợi hơn. Bạn có thể tùy ý ăn bất cứ món ăn nào mà không lo lắng như niềng răng mắc cài kim loại.
 • Khung niềng răng ôm khít vào khung hàm nên sẽ không lo sợ việc bung bật như các loại niềng răng khác.
Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không? Nên áp dụng trường hợp nào-3
Niềng răng tháo lắp giúp vệ sinh răng miệng dễ dàng*

Nhược điểm

 • Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không? Vì sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như vậy nên niềng răng tháo lắp có chi phí rất cao nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện.
 • Không thể tự ý tháo khay niềng ra và mỗi ngày phải đeo ít nhất 20 tiếng để kết quả điều trị không bị ảnh hưởng.
 • Những trường hợp răng bị sai lệch nặng không thể nào điều trị được.

Niềng răng tháo lắp tiến hành như thế nào?

 • Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng của từng bệnh nhân. Xem xét mức độ khiếm khuyết của răng như thế nào. Từ đó, dựa trên những gì thăm khám được mà đưa ra giải pháp điều trị hợp lý.
 • Dựa trên những thông tin thu thập được ở bước 1, bác sĩ tiến hành tính toán hướng dịch chuyển của răng theo từng giai đoạn sau khi đeo khí cụ.
 • Tiếp đến, bác sĩ vệ sinh răng miệng bệnh nhân sạch sẽ. Lấy dấu hàm răng để xác định đúng số liệu về kích thước, vị trí của từng chiếc răng. Sau đó, thiết kế khay niềng răng sao cho ôm sát vào răng, giúp răng dịch chuyển dễ dàng.
 • Khi khí cụ niềng răng thiết kế xong, bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân sử dụng cách đeo, tháo lắp khí cụ và việc vệ sinh như thế nào tại nhà. Với mỗi lần tái khám, bệnh nhân sẽ được bác sĩ kiểm tra tình trạng răng dịch chuyển và đưa ra giải pháp điều trị khác nếu cần.
 • Khi các răng và xương hàm đã ổn định, bác sĩ sẽ tiến hành tháo bỏ khí cụ niềng răng và kết thúc quy trình chỉnh nha.
Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không? Nên áp dụng trường hợp nào-4
Hàm răng sẽ đều và đẹp hơn sau khi niềng răng*

Trên đây là toàn bộ những lời giải đáp của chúng tôi về vấn đề niềng răng tháo lắp có hiệu quả không. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có nhiều thông tin và kiến thức cần thiết giúp ích cho quá trình chăm sóc và bảo vệ răng miệng của bản thân mình. Nếu còn vấn đề gì cần được giải đáp thì bạn hãy trực tiếp đến nha khoa để được các bác sĩ tiến hành thăm khám và tư vấn cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN