NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Răng khôn là răng nào? Răng khôn có mấy chân?

Theo dõi trên:

Răng khôn là răng nào? Răng khôn có mấy chân vậy ạ? Em bị đau răng khôn cả mấy ngày nay rất khổ sở và muốn nhổ đi càng sớm càng tốt. Bác sĩ có thể cho em biết một số thông tin liên quan đến răng khôn và nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không ạ. Em cảm ơn. (Thanh Thảo, Bình Định)

Bác sĩ tư vấn:

Chào Thanh Thảo, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về tổ tư vấn của chúng tôi. Sau đây là phần giải đáp cho thắc mắc răng khôn là răng nào và răng khôn có mấy chân của bạn.

Răng khôn là răng nào? Răng khôn có mấy chân?

Răng khôn là răng nào?

Răng khôn thuộc nhóm răng hàm lớn nên có hình thể cũng như cấu trúc tương tự như răng cấm và răng hàm số 7. Thông thường, cung hàm của chúng ta sẽ đạt độ hoàn thiện về số răng của nướu vào khoảng 14-30 tháng. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại 4 mầm răng “không chịu mọc” cho đến khi chúng ta trưởng thành. Vì thời điểm mọc quá chậm nên răng khôn thường gây đau đớn và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, sinh hoạt của bạn.

Răng khôn là răng nào? Răng khôn có mấy chân? 1
Răng khôn thuộc nhóm răng hàm lớn nên có hình thể cũng như cấu trúc tương tự như răng cấm và răng hàm số 7*

Trong giai đoạn mọc răng số 8, bạn sẽ trải qua những cơn đau âm ỉ, dai dẳng kèm theo cơn sốt nhẹ từ 2-3 ngày. Nếu răng mọc lệch hoặc mọc ngầm sẽ tăng nguy cơ làm nướu tổn thương rất cao, bên cạnh đó một số bệnh lý như sâu răng, lệch răng hay gây tiêu xương hàm cũng không nằm ngoài khả năng xuất hiện. Vì vậy, khi mọc răng khôn nếu cơn đau kéo dài và có dấu hiệu bất thường thì phải nhanh chóng tìm đến nha sĩ.

Răng khôn có mấy chân?

Nếu là răng số 8 hàm dưới răng sẽ có hai chân bao gồm một chân ở giữa răng là chân gần giữa và một chân ở xa giữa nên cũng gọi là chân xa giữa của răng khôn. Nếu là răng khôn hàm trên răng sẽ có 3 chân bao gồm hai chân ở mặt má nên được gọi là chân gần má và chân xa má, chân răng khôn còn lại ở mặt vòm họng nên được gọi luôn với tên chân răng vòm họng.

Răng khôn là răng nào? Răng khôn có mấy chân? 2
Nhổ răng khôn thường được chỉ định áp dụng cho trường hợp răng khôn mọc ngầm, mọc lệch, mọc ngược*

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Nhổ răng khôn như thế nào?

Nhổ răng khôn thường được chỉ định áp dụng cho trường hợp răng khôn mọc ngầm, mọc lệch, mọc ngược hoặc răng khôn mọc thẳng nhưng đã biến chứng gây tổn thương các tổ chức mô mềm xung quanh. Kỹ thuật nhổ răng khôn phức tạp hơn nhổ răng bình thường vì răng khôn nằm ở vị trí rất khó tiếp cận, lại mọc không đúng hướng nên đòi hỏi bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao và đặc biệt các dụng cụ nha khoa phải được vô trùng kỹ lưỡng.

Răng khôn là răng nào? Răng khôn có mấy chân? 3
Kỹ thuật nhổ răng khôn phức tạp hơn nhổ răng bình thường vì răng khôn nằm ở vị trí rất khó tiếp cận*

Hiện nay, trung tâm Nha khoa Đăng Lưu đã đưa vào ứng dụng kỹ thuật nhổ răng khôn hiện đại với ưu điểm ít tách nướu, tách nướu nhanh giúp hạn chế phạm vi tổn thương nướu mà vẫn đủ không gian để tiếp cận chân răng khôn. Bác sĩ sẽ cắt nhỏ chân răng thành nhiều phần và dùng dụng cụ gắp bỏ đến hết. Sau đó, lạt nướu sẽ được khâu đóng lại bằng chỉ nha khoa tự tiêu giúp giảm đau và áp lực lên vết thương.

Răng khôn là răng nào? Răng khôn có mấy chân? 4
Trung tâm Nha khoa Đăng Lưu đã đưa vào ứng dụng kỹ thuật nhổ răng khôn hiện đại*

Răng khôn là răng nào? Răng khôn có mấy chân? là những kiến thức tưởng chừng như đơn giản nhưng lại nên được lưu ý. Nhổ răng khôn nếu được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm và đặc biệt các máy móc, dụng cụ sử dụng trong ca nhổ răng được vô trùng cẩn thận thì sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN