NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Vì sao phải mang niềng răng?

Theo dõi trên:

Kỹ thuật niềng răng được chỉ định cho các trường hợp răng có khuyết điểm như hô, móm, thưa, lệch lạc hay mọc chen chúc… để tạo thẩm mỹ cho răng và đảm bảo chức năng ăn nhai tốt. Niềng răng thực sự là giải pháp hiệu quả để mang lại cho mọi người nụ cười đẹp đẽ hơn. Nhưng nhiều người thắc mắc vì sao phải mang niềng răng? và có nhất thiết phải niềng răng.

Lứa tuổi nào mang niềng răng thích hợp nhất?

Tuổi dậy thì là thời điểm thích hợp để niềng răng. Thông thường, từ 9-14 tuổi thường được bác sĩ khuyến cáo chỉnh nha để định hình răng miệng sau này vì đây là khoảng thời gian các răng vĩnh viễn mọc đầy đủ và răng sữa bên trong đang thay thế răng hàm vĩnh viễn. Tuy nhiên, khoa học kỹ thuật ngày nay đã phát triển thì các khí cụ nha khoa cũng đa dạng hơn rất nhiều nên ở bất kỳ độ tuổi nào bạn cũng có thể niềng răng được. Song, niềng răng không phải là giải pháp điều trị cười hở lợi hiệu quả.

Vì sao phải mang niềng răng ?
Niềng răng bằng mắc cài kim loại

Niềng răng không đơn thuần mang tính thẩm mỹ đến khuôn mặt cho bạn mà còn đảm bảo chức năng ăn nhai tốt hơn cho bệnh nhân và phòng tránh các bệnh về răng. Một khi hàm răng mọc chen chúc và khớp cắn lệch lạc thì răng dễ bị lung lay ở chân răng, đồng thời thức ăn khó lấy sạch và dễ bị viêm hóa gây viêm nha chu. Ngày nay người trưởng thành cũng thường mang niềng răng để điều chỉnh khớp căn cho răng hàm

Các loại khí cụ niềng răng

Mỗi người có cấu trúc răng khác nhau nên việc niềng răng bằng khí cụ nào thì cũng cần bác sĩ tư vấn để khách hàng có sự lựa chọn tốt nhất. Niềng răng thường có ba loại: niềng răng mặt ngoài của răng như mắc cài kim loại, sứ; mắc cài mặt lưỡi được dán ở phía trong và niềng răng không cần mang mắc cài, dây cung hay thun đó là khay trong suốt có tên là Invisalign hoặc Clear Aligner.

Vì sao phải mang niềng răng ?
Niềng răng không mắc cài đơn giản tiện lợi

Đặc biệt, quy trình niềng răng không mắc cài rất tiện lợi vì bệnh nhân không có cảm giác vướng víu như đeo các khí cụ niềng răng khác. Hơn nữa, bệnh nhân có thể tự mình tháo ra lắp vào khay niềng răng dễ tiện lợi. Dù bạn lựa chọn loại niềng răng nào thì mục đích cuối cùng là di chuyển răng vào vị trí mong muốn.

Vì sao phải mang niềng răng ?
Khay niềng răng trong suốt ôm sát cung hàm

Thời gian niềng răng là bao lâu?

Thời gian điều trị tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố: Tình trạng sức khỏe răng miệng, loại khí cụ, tuổi tác của bệnh nhân… Nhưng thường mất thời gian từ 12 tháng đến 24 tháng, hoặc có thể kéo dài thêm 6 tháng. Sau khi tháo mắc cài bệnh nhân nên tái khám từ 3-6 tháng/lần để duy trì mức độ ổn định của xương hàm.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN