NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Răng khôn làm đau hàm có nên nhổ ngay?

Theo dõi trên:

Răng khôn làm đau hàm và gây đau nhức, khó chịu, thậm chí ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp răng khôn mọc sai lệch gây ra các biến chứng đáng lo ngại. Đó là lý do nhiều người mọc răng thắc mắc liệu có nên nhổ bỏ răng khôn khi phát hiện nó làm đau hàm? Dưới đây chính là câu trả lời dành cho bạn!

Các nguyên nhân khiến răng khôn làm đau hàm

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) là một trong bốn răng cuối cùng mọc ở bốn góc của hàm trên và hàm dưới. Thường thì răng khôn bắt đầu phát triển khi trẻ khoảng 16-20 tuổi và có thể mọc hoàn toàn trong khoảng từ 17 đến 25 tuổi. Mọc răng khôn làm đau hàm có thể do các nguyên nhân sau:

Bọc răng sứ cercon có tốt không? Ưu điểm và nhược điểm 1
Răng khôn không đủ chỗ mọc thẳng*
 • Không có đủ không gian: Mọc răng khôn trong tình trạng không có đủ không gian để mọc có thể gây ra đau và khó chịu, bởi vì răng khôn sẽ đẩy các răng khác khi cố gắng mọc.
 • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng có thể xảy ra khi răng khôn mọc, vì vậy sẽ có sự đau đớn và sưng tại khu vực răng khôn. Việc vệ sinh miệng kém có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
 • Viêm nha chu: Mọc răng khôn có thể gây viêm nha chu, tình trạng viêm nhiễm lợi nhiều nhất xảy ra tại vùng mọc răng khôn.
 • Hình dạng của răng khôn: Hình dạng của răng khôn cũng có thể gây ra đau hàm, ví dụ như răng khôn không mọc thẳng mà mọc lệch hoặc xoắn.
 • Áp lực lên các dây thần kinh: Khi răng khôn cố gắng mọc, nó có thể tạo ra áp lực lên các dây thần kinh và gây ra đau hàm.

Nếu bạn cảm thấy mọc răng khôn làm đau hàm, hãy gặp bác sĩ nha khoa để được khám và tư vấn phương pháp xử lý phù hợp nhằm đảm bảo an toàn.

Răng khôn làm đau hàm có nên nhổ ngay?

Răng khôn thường là răng cuối cùng mọc, vì vậy thường xuyên gặp các vấn đề khi mọc, chẳng hạn như mọc kẹt hoặc không đủ không gian để mọc đầy đủ. Khi răng khôn mọc kẹt, nó có thể gây ra đau, viêm nhiễm, tăng nguy cơ mắc các bệnh lợi nha chu và các vấn đề khác. Để xử lý các vấn đề này, nha sĩ có thể quyết định loại bỏ răng khôn.

Bọc răng sứ cercon có tốt không? Ưu điểm và nhược điểm 2
Đa phần răng khôn được chỉ định nhổ bỏ*

Việc nhổ răng khôn không phải luôn là phương án tốt nhất cho tình trạng răng khôn làm đau hàm. Trong một số trường hợp, các triệu chứng đau đớn và khó chịu có thể giảm dần và răng khôn có thể tiếp tục mọc mà không gây ra vấn đề gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhổ răng khôn có thể là phương án tốt nhất để giảm đau và ngăn ngừa các vấn đề khác liên quan đến răng khôn. Ví dụ như trường hợp răng khôn mọc kẹt, không đủ không gian để phát triển hoặc gây ra sự xô đẩy trên các răng khác, khi đó nhổ răng khôn có thể là cách tốt nhất để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Quyết định có nên nhổ răng khôn hay không phải được đưa ra bởi bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp sau khi kiểm tra và đánh giá kỹ lưỡng tình trạng răng khôn cùng với tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra các lựa chọn phù hợp và giải thích chi tiết cho bệnh nhân để cùng nhau đưa ra quyết định tốt nhất.

Một số điều cần lưu ý sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn làm đau hàm, bạn cần tuân thủ các lưu ý sau để giúp phục hồi nhanh chóng và tránh các vấn đề khó chịu hoặc biến chứng:

 • Chấn chỉnh máu: Bạn cần giữ bông gòn sạch ẩm ngay trong miệng và áp lên chỗ nhổ răng khoảng 30 phút sau khi nhổ răng. Điều này sẽ giúp chấn chỉnh máu.
 • Kiêng ăn uống: Bạn nên kiêng kỵ ăn uống trong 2 giờ đầu tiên sau khi nhổ răng và nên ăn thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa trong ngày đầu tiên để giảm thiểu đau và chấn thương cho vết mổ.
 • Sử dụng đá lạnh: Bạn có thể sử dụng băng đá hoặc gói đá lạnh để giảm đau và sưng.
 • Rửa miệng: Bạn cần rửa miệng bằng nước muối pha loãng hoặc nước muối sinh lý để giúp khử trùng và giảm việc nhiễm trùng.
Bọc răng sứ cercon có tốt không? Ưu điểm và nhược điểm 3
Vệ sinh răng miệng với chế độ khoa học*
 • Hạn chế hoạt động: Tránh nhai, búp bê, hút thuốc, uống rượu và các hoạt động vận động nặng trong ngày đầu tiên sau khi nhổ răng khôn.
 • Uống thuốc đau: Bạn có thể uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ để giảm đau và khó chịu.
 • Thăm khám bác sĩ nha khoa: Nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào sau khi nhổ răng khôn, hãy liên hệ với bác sĩ nha khoa của bạn để được tư vấn và điều trị.

Trên đây là các nguyên nhân cũng như phương pháp xử lý răng khôn làm đau hàm. Việc nhổ răng khôn cần được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp và có kinh nghiệm để đảm bảo quá trình diễn ra an toàn và hiệu quả. Vì vậy, hãy tiến hành thăm khám, kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng khi gặp các vấn đề về răng khôn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN