NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Niềng răng có hại gì không? Sức khỏe nha khoa

Theo dõi trên:

Niềng răng có hại gì không? Niềng răng chỉnh nha không những giúp điều chỉnh lại các răng mọc lệch lạc về đúng vị trí chính xác trên cung hàm mà còn hỗ trợ cải thiện tốt chức năng ăn nhai, đồng thời còn giúp việc phát ẩm chuẩn chữ rõ nét hơn. Bên cạnh nhưng lợi ích to lớn của việc niềng răng, nhiều người vẫn còn e ngại những tác hại tiềm tàng của phương pháp này. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây.

Niềng răng có hại gì không? Sức khỏe nha khoa 1
Các trường hợp răng mọc sai lệch nên điều chỉnh*

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng được rất mọi người ưa chuộng sử dụng như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng không nhổ răng, niềng răng mắc cài sứ….

Niềng răng có hại gì không?

Xét về kỹ thuật thì niềng răng không phải mài răng như bọc răng sứ, không cắt rạch hay chịu sự tác động xâm lấn nào. Nên niềng răng được xem là giải pháp không gây ra bất cứ tác hại nào đến sức khỏe răng miệng. Nhưng để răng di chuyển về vị trí mới trên cung hàm thì buộc phải sử dụng mắc cài và chịu sự tác động của lực siết trong một thời gian dài. Thế nên nó ít nhiều cũng gây ra một số ảnh hưởng nhất định. Cụ thể:

  • Đeo mắc cài sẽ phải chịu một lực đè nhất định và cản trở đến răng, khiến môi răng, nướu, lưới bị vướng víu không thoải mái.
  • Mắc cài sẽ gây khó khăn khi ăn uống và vệ sinh răng miệng. Thức ăn thừa dễ bám dính lại trên những kẽ hở của răng, cộng với việc vệ sinh răng miệng không tốt sẽ dẫn đến hình thành các mảng cao răng, từ đó gây ra các bệnh lý răng miệng ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Răng dễ bị lung lay hoặc gặp tai nạn gãy vỡ khi nhai phải thực phẩm cứng. Bởi vì trong thời gian này, răng sẽ yếu hơn bình thường rất nhiều.
  • Lực xiết của răng chính là một tác động lớn đối với cấu trúc đã ổn định của răng, điều này khiến các liên kết giữa xương hàm và nướu, cổ chân răng và các dây chằng dễ bị đứt gãy.
  • Niềng răng có hại gì không? Kỹ thuật niềng răng không đúng cũng sẽ gây hại đến việc niềng răng. Việc này có thể làm mòn men răng ở điểm tiếp xúc giữa răng và mắc cài, khiến răng dễ mắc các bệnh lý răng miệng và yếu dần đi. Tốt nhất nên tìm nha khoa ý tính để thực hiện chỉnh nha.
Niềng răng có hại gì không? Sức khỏe nha khoa-2
Niềng răng giúp điều chỉnh các răng sai lệch về đúng vị trí chính xác trên cung hàm*

Một số tác hại của việc niềng răng sai cách

Để khuôn mặt đều đẹp hơn với đúng tỷ lệ đạt chuẩn và không còn phải lo lắng niềng răng có hại gì không, bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa để tạo ra lực kéo giúp răng di chuyển về vị trí mới theo ý muốn. Nhưng điều này cũng gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu thực hiện sai cách. Ví dụ như:

  • Răng bị chết tủy, lộ ngà: Nếu niềng răng sai cách, các khí cụ niềng răng có thể khiến men răng bị tổn thương, lộ ngà và dẫn đến viêm tủy rồi hoại tử tủy. Nếu không sớm được khắc phục có thể khiến mất răng hàng loạt.
  • Biến dạng khuôn mặt: Các chuyên gia cho rằng với những bệnh nhân dưới 18 tuổi, khi hệ răng và xương hàm chưa phát triển ổn định. Nếu niềng răng không đúng kỹ thuật có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm làm biến dạng khuôn mặt.
  • Mắc phải các bệnh lý răng miệng: Thời gian niềng răng kéo dài khoảng 18-24 tháng. Nên nếu trong quá trình điều trị không chăm sóc răng miệng đúng cách thì rất dễ mắc các bệnh lý răng miệng như nha chu, sâu răng, viêm xương hàm, viêm lợi…
  • Rụng răng, mất răng sớm: Bác sĩ có tay nghề kém thực hiện niềng răng sẽ không thể tạo ra đủ lực kéo. Về lâu dài răng yếu đi, dễ bị lung lay và rụng sớm. Nhất là khi về già răng có khả năng mất sớm hơn người bình thường.
Niềng răng có hại gì không? Sức khỏe nha khoa-3
Hàm răng trở nên chắc khỏe và đều đặn hơn trên cung hàm sau khi niềng răng*

Trên đây là những lời giải đáp của chúng tôi về vấn đề niềng răng có hại gì không mà bạn quan tâm. Mong rằng, bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cùng kinh nghiệm hữu ích giúp cho việc niềng răng thuận lợi hơn. Tuy nhiên, để biết chính xác tình trạng răng miệng và mức độ gây hại của niềng răng thì bạn nên trực tiếp đến thăm khám tại nha khoa để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN