NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Niềng răng nên ăn gì giúp vệ sinh răng miệng tốt hơn?

Theo dõi trên:

Niềng răng nên ăn gì? Em muốn tham gia niềng răng để điều chỉnh răng mọc lệch lạc nhưng nghe bảo quá trình niềng răng thường gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong việc vệ sinh răng miệng cũng như chế độ ăn uống. Vậy không biết quá trình này có cần phải thay đổi chế độ ăn uống không và vệ sinh răng miệng như thế nào là tốt? Rất mong được nha khoa tư vấn giúp cho! (Thảo Nhi – Đồng Tháp)

Chào Thảo Nhi!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ nguyện vọng chỉnh nha niềng răng cũng như gửi thắc mắc niềng răng nên ăn gì về tại trung tâm. Để giúp bạn hiểu rõ vì sao cần vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng và ăn uống hợp lý trong quá trình điều trị niềng răng, nha khoa xin chia sẻ như sau:

Niềng răng nên ăn gì giúp vệ sinh răng miệng tốt hơn? 1
Niềng răng chỉnh răng mọc sai lệch hiệu quả*

Vì sao phải vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng khi niềng răng?

Với hầu hết mọi người thì chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách đã có thể giúp đảm bảo vệ sinh răng miệng, tuy nhiên, với bệnh nhân đang điều trị chỉnh nha cố định thì như thế vẫn chưa đủ. Bạn cần phải áp dụng chế độ chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng, chu đáo hơn để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra thuận. 

Khi đeo khí cụ niềng răng, thức ăn rất dễ bị mắc lại bên dưới dây cung, xung quanh các thun buộc tại chỗ và vì vậy tạo điều kiện thuận lợi để hình thành mảng bám. Vi khuẩn trong mảng bám hấp thu đường và chuyển hóa thành axit. Axit có thể kích thích nướu, gây sâu răng và hôi miệng. Nếu vi khuẩn phát triển và tấn công mạnh mẽ hơn, các bệnh lý gây nguy hại răng miệng xuất hiện. 

Niềng răng nên ăn gì giúp vệ sinh răng miệng tốt hơn? 2
Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng trong quá trình niềng răng*

Vì thế, việc lấy sạch mảng bám trên răng và xung quanh mắc cài thường xuyên là rất quan trọng. Có vậy, sau khi hoàn tất quá trình chỉnh nha, bề mặt răng bên dưới mắc cài mới được khỏe mạnh và bóng đẹp. Bên cạnh việc vệ sinh răng miệng thì chế độ ăn uống trong quá trình niềng răng cũng vô cùng quan trọng. Do đó, bạn phải nắm rõ niềng răng nên ăn gì để áp dụng hiệu. 

Niềng răng nên ăn gì giúp vệ sinh răng miệng tốt hơn?

Theo lời chỉ dẫn của bác sĩ, niềng răng nên ăn gì cũng tùy thuộc vào từng thời điểm khác nhau. Thời điểm đặt chun tách khe, mới gắn mắc cài và đi dây cung, răng bạn có cảm giác đau ê ẩm trong vòng 1 – 2 ngày đầu. Điều này là dấu hiệu cho thấy mắc cài bắt đầu làm việc. Lúc này bạn hãy sử dụng những thực phẩm như cháo, súp, ba tê, các loại nước sinh tố, hoặc trái cây mềm, cơm cũng là thực phẩm mềm rất tốt.

Niềng răng nên ăn gì giúp vệ sinh răng miệng tốt hơn? 3
Nên dùng thực phẩm mềm*

Nên cắt đồ ăn ra thành miếng nhỏ khi ăn. Như vậy, bạn không bao giờ phải lo khi đi ăn uống với bạn bè. Lúc nào mình cũng có thể ăn uống thoải mái, không cần quan ngại vấn đề niềng răng nên ăn gì. Nhai chậm cũng là bí quyết để bạn không bị những cơn đau điếng người khi đang thưởng thức những đồ ăn ngon.

Bạn không được ăn đồ cứng, khi bạn ăn đồ cứng có nguy cơ gây ra những sang chấn bong mắc cài, uốn dây cung, ngoài ra trong giai đoạn mang niềng răng các chân răng cũng yếu do đang có quá trình tiêu và tạo xương giúp di chuyển theo ý nha sĩ. Vì vậy, ăn đồ cứng gây sang chấn mạnh cho mô nha chu quanh răng.
Niềng răng nên ăn gì giúp vệ sinh răng miệng tốt hơn? 4
Các loại thức ăn nên hạn chế dùng khi niềng răng*
Một chế độ ăn uống khoa học, kiêng khem hợp lý chính là điều kiện thuận lợi để ca niềng răng không bị trì hoãn, kéo dài thời gian cũng như đạt hiệu quả cao. Mong rằng, với thông tin niềng răng nên ăn gì nha khoa chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích khi cho nhu cầu niềng răng chỉnh nha. Nếu còn có những thắc mắc về dịch vụ, bạn có thể liên hệ về trung tâm nha khoa để được giải đáp.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN