NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Niềng răng bị lòi chân răng phải xử lý ra sao?

Theo dõi trên:

Niềng răng bị lòi chân răng khắc phục thế nào? Niềng răng sử dụng hệ thống khí cụ mắc cài, dây cung, khay niềng găn lên răng và giúp tạo ra lực kéo khiến răng di chuyển về vị trí mới chính xác trên cung hàm. Lòi chân răng khi niềng răng là một trong những vấn đề có thể xảy ra trong quá trình chỉnh nha. Vậy nguyên nhân tại sao lại bị như vậy? Cách khắc phục thế nào?

Không phải ai cũng trải quá trình niềng răng thuận lợi, bởi nếu không chăm sóc răng miệng tốt sẽ dẫn đến mắc các bệnh lý như viêm nướu, sâu răng, hôi miệng, cao răng…

Niềng răng bị lòi chân răng phải xử lý ra sao?-1
Vì sao niềng răng bị tụt lợi*

Vì sao niềng răng bị lòi chân răng?

Niềng răng bị lòi chân răng xảy ra có thể do những nguyên nhân sau gây ra:

  • Do nhiều cao răng: Bác sĩ vẫn thường khuyên bệnh nhân lấy cao răng định kỳ từ 3-6 tháng/lần. Thường bệnh nhân niềng răng khi tiến hành thăm khám chỉnh nha, bạn sẽ vẫn được bác sĩ lấy cai răng sạch sẽ để không mắc các bệnh răng miệng khiến tụt lợi. Trong đó quan trọng nhất là giúp răng di chuyển đúng vị trí phác đồ điều trị.
  • Bệnh lý răng miệng: Tất cả các bệnh nhân trước khi niềng răng sẽ phải trải qua các bước thăm khám răng miệng tổng quát. Nếu phát hiện ra bất cứ bệnh lý nào thì bác sĩ sẽ điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, nếu bệnh lý không được điều trị có thể gây nên những bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể như viêm nha chu, cao răng, viêm lợi thì niềng răng bị lòi chân răng sẽ xảy ra.
  • Chải răng không đúng cách: Một nguyên nhân khác nữa khiến răng bị tụt lợi là do việc chải răng hằng ngày không đúng cách. Không chỉ lúc niềng răng mà khi bình thường nếu bạn dùng lực quá mạnh thì sẽ khiến răng, lợi bị tổn thương.
Niềng răng bị lòi chân răng phải xử lý ra sao?-2
Lòi chân răng gây dễ mắc phải các bệnh lý nguy hiểm*
  • Chế độ ăn uống thiếu hợp lý: Khi niềng răng, răng của bạn không còn khỏe như lúc ban đầu. Mặt khác lại vì có thêm mắc cài nên quá trình ăn uống càng khó khăn hơn. Vậy nên, bạn cần hạn chế ăn nhiều thực phẩm quá cứng, lạnh, nóng và dễ dính khiến răng và nướu bị tổn thương.
  • Niềng răng sai kỹ thuật: Niềng răng bị lòi chân răng cũng có thể do thực hiện sai kỹ thuật. Lực kéo chỉnh không đủ, răng di chuyển đột ngột sẽ khiến nướu chịu ảnh hưởng. Mặt khác, thực hiện không đúng quy trình sẽ khiến răng dễ bị lung lay. Thế nên lựa chọn nha khoa uy tín là điều vô cùng cần thiết. Có rất nhiều phương pháp niềng răng bạn có thể lựa chọn đó là niềng răng mắc cài sứ, niềng răng invisalign, niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng bị lòi chân răng phải xử lý ra sao?-3
Các phương pháp niềng răng hiện nay*

Xử lý niềng răng bị lòi chân răng như thế nào?

Nếu bạn đang gặp phải trường hợp niềng răng bị lòi chân răng thì cũng đừng quá lo lắng, trước hết hãy xử lý theo các bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Tự kiểm tra xem tình trạng có nghiêm trọng không: Nếu lòi chân răng ít thì chuyển sang bước 2 còn nặng thì chuyển sáng bước 4.
  • Bước 2: Dùng dầu mè chữa lòi chân răng: Bạn có thể dùng khoảng 1-2 thìa dầu mè đun lên cho ấm rồi ngậm dầu mè trong khoang miệng khoảng 2 phút rồi súc miệng và nhổ ra. Sau cùng súc sạch lại bằng nước và nên thực hiện ngày 2-3 lần nhằm điều trị hiệu quả.
  • Bước 3: Chăm sóc răng miệng đúng cách: Súc miệng bằng nước muối và tiến hành chải răng nhẹ nhàng với bàn chải dành riêng cho người niềng răng.
  • Bước 4: Đến nha khoa kiểm tra: Nếu đã thử mọi biện pháp mà bệnh tình không giảm đi thì bạn cần quay lại nha khoa ngay lập tức để các bác sĩ kiểm tra nguyên nhân vì sao bị lòi chân răng rồi tìm ra giải pháp điều trị thích hợp.
Niềng răng bị lòi chân răng phải xử lý ra sao?-4
Nên chăm sóc răng miệng đúng cách trong quá trình niềng răng*

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về vấn đề niềng răng bị lòi chân răng. Mong rằng, bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cùng kinh nghiệm hữu ích giúp cho việc chăm sóc và bảo vệ răng miệng tốt hơn. Song song với đó đừng quên tìm cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín giúp đạt hiệu quả chỉnh nha tốt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN