NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Hệ thống mắc cài sử dụng trong chỉnh nha

Theo dõi trên:

Hệ thống mắc cài sử dụng trong chỉnh nha hiện nay rất đa dạng và được cải tiến hiện đại để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của khách hàng. Bài viết đưa ra một số hệ thống mắc cài sử dụng trong chỉnh nha sau đây để bạn đọc tham khảo.

Hệ thống mắc cài sử dụng trong nha khoa hiện nay

Hệ thống mắc cài kim loại cổ điển Edgewise

Hệ thống mắc cài kim loại cổ điển Edgewise do Edward H. Angle phát minh vào thập kỷ 20 của thế kỷ trước. Đến nay hệ thống này được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên toàn cầu.

Ưu điểm của hệ thống mắc cài sử dụng trong chỉnh nha này là đơn giản, niềng răng giá rẻ và dễ sử dụng. Để tiến hành niềng răng bằng mắc cài kim loại bác sĩ sẽ dùng dây cung vào mắc cài từng răng, cố định bằng dây cung hoặc chỉ thép. Mắc cài có nhiều loại và nhiều màu sắc để phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Mắc cài được cố định chắc chắn để tạo lực di chuyển răng tốt hơn. Tuy nhiên, dây thun gắn vào mắc cài thường tạo lực ma sát lớn làm răng di chuyển chậm hơn nên các bác sĩ thường tìm cách giảm lực ma sát để tạo khả năng di chuyển răng tốt hơn và lực kiểm soát tốt hơn.

Thông thường các bác sĩ dùng chỉ thép để gắn mắc cài Edgewise. Khâu này vừa tốn tới gian, chi phí và đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng hiệu quả mang lại cho bệnh nhân là rất tốt như bệnh nhân dễ dàng vệ sinh răng miệng, răng dễ di chuyển hơn và kiểm soát mắc cài tốt hơn…

Các hệ thống mắc cài sử dụng trong chỉnh nha 1
Mắc cài kim loại cổ điển

Hệ thống mắc cài sứ cổ điển Edgewise

Được áp dụng từ năm 2000, loại mắc sứ có đặc điểm là chắc chắn hơn, bền hơn và ít ma sát hơn nên mang lại nhiều lợi ích tích cực cho bệnh nhân. Độ bền của mắc cài sứ tương đương với mắc cài kim loại, kết quả điều trị cũng ngang nhau nhưng tính thẩm mỹ của mắc cài sứ cao hơn mắc cài kim loại.

Các hệ thống mắc cài sử dụng trong chỉnh nha 2
Niềng răng mắc cài sứ

Điểm hạn chế của mắc cài sứ là dày hơn mắc cài kim loại nên bệnh nhân thấy khó chịu hơn khi mang trong miệng.

Hệ thống mắc cài kim loại tự buộc

Vào những năm cuối thế kỷ 20, các nha sĩ đã chế tạo ra một loại mắc cài mới là mắc cài tự buộc. Điểm đặc biệt của mắc cài này so với hai mắc cài trên là có thiết kế một hệ thống nắp trượt tự động hoặc cánh kim loại để giữ dây cung trong mắc cài. Hệ thống dây này sẽ trượt tự do trong rãnh mắc cài nên hạn chế lực ma sát tối đa. Chính nhờ giảm lực ma sát này mà khả năng kiểm soát lực tốt hơn, sử dụng lực cũng nhẹ nhàng hơn và dây cung ít bị biến dạng hơn.

Hệ thống mắc cài sử dụng trong chỉnh nha 3
Niềng răng hiệu quả cao

Hệ thống mắc cài sử dụng trong chỉnh nha này đòi hỏi thiết kế tinh vi, sản xuất hiện đại hơn nên mức chi phí cũng cao hơn so với mắc cài kim loại. Tuy nhiên, thời gian điều trị theo phương pháp này ngắn hơn 6 tháng so với mắc cài kim loại thông thường, số lần tái khám ít hơn và bệnh nhân cũng ít chịu cảm giác đau đớn hơn.

Hệ thống mắc cài sứ tự buộc (self ligating)

Là sự kết hợp giữa tính thẩm mỹ và khả năng vận hành của mắc cài kim loại tự buộc ở trên. Mắc cài sứ tự buộc có độ bền cao, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng nên được khá nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên, hệ thống nắp trượt tự đóng sẽ làm cho mắc cài dày hơn nên bệnh nhân sẽ có chút khó chịu vào những ngày đầu khi mang mắc cài. Mức chi phí của mắc cài này cũng có nhỉnh hơn so với các loại mắc cài trên.

Ưu điểm của hệ thống mắc cài sử dụng trong chỉnh nha

Khi sử dụng các loại mắc cài này, bạn có thể tin tưởng vì nó có khá nhiều ưu điểm như:

  • Mắc cài được thiết kế đa dạng, phù hợp với những loại khuyết điểm khác nhau, từ đó có thể phục hình lại khuyết điểm nhanh chóng.
  • Mắc cài được thiết kế chuyên dụng theo khoang miệng từng trường hợp nhất định nên ôm sát vào xương quai hàm.
  • Mắc cài không gây đau đớn, không làm tổn thương các vùng mô, nướu và không làm thay đổi bị giác.
  • Dễ dàng tháo lắp và vệ sinh răng miệng khi cần thiết.
  • Mang tính thẩm mỹ cao.

Hệ thống mắc cài sử dụng trong chỉnh nha đa dạng giúp khắc phục được hầu hết các khuyết điểm của răng miệng nên khách hàng có thể yên tâm thực hiện. Hãy đến với nha khoa Đăng Lưu để nghe bác sĩ tư vấn giúp loại mắc cài phù hợp với bạn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN