NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Chế độ chăm sóc sau khi niềng răng

Theo dõi trên:

Niềng răng hàm dưới là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa hiện tượng vẩu nhằm cải thiện khuôn mặt cân đối và hài hòa hơn. Kết quả niềng răng không đơn thuần phụ thuộc vào kỹ thuật cũng như tay nghề của bác sĩ mà đòi hỏi phải có chế độ chăm sóc sau niềng răng cẩn thận mới đem lại hiệu quả cao.

Chính vì vậy để quy trình niềng răng được hoàn thiện và đạt như yêu cầu thì bệnh nhân cần phải tuân theo những sự hướng dẫn của bác sĩ nha khoa về cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng.

Niềng răng người lớn cũng như niềng răng cho trẻ em thông thường những ngày đầu tiên thường có cảm giác đau nhức rất khó chịu. Nhưng cảm giác đó chỉ tồn tại khoảng 3-5 ngày sau đó sẽ biến mất và bệnh nhân cũng quen với việc mang niềng răng trong miệng. Điều này là hết sức bình thường vì vậy bệnh nhân không nên lo lắng khi những ngày đầu niềng răng có hiện tượng đau nhức.

Chế độ chăm sóc sau khi niềng răng
Niềng răng là giải pháp đơn giản để hạn chế lệch lạc răng

Để hạn chế tình trạng đau nhức khi niềng răng, cải thiện cười hở lợi thì bạn nên súc nước muối pha loãng hoặc nước ấm. Nếu trường hợp đau nhức kéo dài âm ỉ dài ngày liền thì bạn nên uống thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ đã kê trước đó và nhanh chóng gặp bác sĩ điều trị niềng răng để kiểm tra xem có sai sót gì trong việc gắn mắc cài hay không. Tuy nhiên cảm giác đau nhức đó chỉ kéo dài một tuần đầu mà thôi, bệnh nhân sẽ quen với cảm giác mang mắc cài trong miệng sẽ thấy bình thường và dễ chịu.

Điều quan trọng trong thời gian niềng răng là việc chăm sóc răng miệng. Bệnh nhân phải duy trì thói quen vệ sinh răng miệng của mình hợp lý và khoa học. Mỗi ngày bệnh nhân đánh răng ít nhất 2 lần vào buổi sáng và tối, nên đánh răng sau bữa ăn để lấy sạch thức ăn và mảng bám ở trên răng và mắc cài. Đồng thời, bệnh nhân nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch miệng một cách tối đa.

Chế độ chăm sóc sau khi niềng răng
Chăm sóc sau niềng răng rất quan trọng

Tuy nhiên, nên dùng bàn chải đánh răng chuyên dụng cho niềng răng để tránh làm ảnh hưởng đến mắc cài cũng như dây thun.

Chế độ ăn uống là một yếu tố rất quan trọng trong thời gian niềng răng. Bạn không còn được sử dụng thức ăn tùy tiện như trước nữa mà phải có sự lựa chọn thích hợp. Đầu tiên, nên tránh các thức ăn, thực phẩm cứng hoặc thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh vì chúng sẽ ảnh hưởng đến mắc cài của bạn. Nếu thức ăn cứng bạn phải dùng lực mạnh để nhai hoặc cắn thì mắc cài sẽ dễ bị vỡ hoặc bị bung rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng. Tốt nhất nên chọn những thức ăn có độ mềm, hoặc chế biến thực phẩm cho mềm để dễ nuốt.

Chế độ chăm sóc sau khi niềng răng
Chế độ chăm sóc sau khi niềng răng

Chăm sóc răng miệng cẩn thận giữ hơi thở thơm mát

Nếu bạn giữ gìn và chăm sóc răng cẩn thận sau khi niềng răng thì bạn sẽ sở hữu hàm răng đều đặn, chắc khỏe như mong đợi.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN