NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Chải răng khi niềng răng

Theo dõi trên:

Sau khi gắn mắc cài niềng răng tất nhiên bạn sẽ gặp một số khó khăn nhất định như sinh hoạt ăn uống có chút thay đổi để phù hợp với quá trình niềng răng, đặc biệt việc vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn. Bài viết này cung cấp một số cách để chải răng khi niềng răng hiệu quả hơn giúp bạn phòng tránh các bệnh về răng miệng an toàn.

Trong quy trình niềng răng, nếu không chải răng cẩn thận bạn sẽ bị hôi miệng. Nguyên nhân gây nên tình trạng này chính là do các mắc cài làm cản trở lực tác động của bàn chải lên bề mặt của răng. Nếu bạn không chải sạch răng, thức ăn không loại bỏ hết thì mảng bám bắt đầu hình thành, vi khuẩn xuất hiện gây hôi miệng và các bệnh về răng.

Chải răng khi niềng răng

Một ca niềng răng thông thường kéo dài từ 1-2 năm và còn tùy thuộc vào tốc độ di chuyển của mắc cài tác động lên răng như thế nào cũng như độ lệch lạc của răng. Ngoài ra còn tùy thuộc vào bạn chọn loại niềng răng nào như niềng răng bằng mắc cài cố định hay niềng răng không mắc cài. Thời gian niềng răng lâu sẽ khiến quá trình ăn uống, thức ăn dễ bám lên mắc cài nên dễ hình thành mảng bám.

Do vậy, để đảm bảo vệ sinh răng miệng đạt hiệu quả cao, ngoài việc lựa chọn chỉ nha khoa để lấy sạch thức ăn bạn nên chọn loại kem đánh răng phù hợp để tẩy sạch vi khuẩn. Tốt nhất nên chọn kem có chứa Fluoride –loại kem đánh răngnày thường được bác sĩ khuyên dùng vì chúng sẽ tăng sức bền của răng, giúp răng cứng chắc trong thời gian chỉnh nha và còn giữ hương thơm trong miệng.

Chải răng khi niềng răng

Bạn nên chọn cho mình loại bàn chải chuyên dụng khi niềng răng, lông bàn chải mềm để bảo vệ răng tốt hơn và chải sạch bên sâu trong răng, các kẽ răng nhưng không ảnh hưởng đến nướu hay làm mòn răng. Sợi lông bàn chải mềm có thể đi xuyên qua mắc cài mà không làm hư hỏng mắc cài.

Khi chải răng bạn không nên chải ngang qua về răng mà nên chếch theo góc 45 độ, và chải từng răng một hoặc 2 răng cùng lúc theo chiều dọc. Nên di chuyển bàn chảu theo từng bước nhỏ mà không nên chải nhanh, mạnh. Nên chải kỹ ở các mắc cài niềng răng và khu vực xung quanh kỹ hơn nhưng nhẹ nhàng, không được chà xát mạnh. Thời gian đánh răng 3 phút là hợp lý.

Chải răng khi niềng răng
Chải răng khi niềng răng

Nước súc miệng có khả năng tẩy sạch mảng bám và ngăn ngừa hôi miệng nên bạn có thể dùng 2 lần một ngày. Tốt nhất nên định kỳ 3-6 tháng/lần lấy vôi răng và kiểm tra xem răng có bị các bệnh khác hay không.

Niềng răng giúp bạn giải quyết các vấn đề về răng mọc sai lệch cũng như hỗ trợ cười hở lợi hiệu quả. Niềng răng đảm bảo an toàn và thẩm mỹ cho răng cùng kết hợp với cách chăm sóc răng miệng kỹ càng bạn sẽ nhanh chóng sở hữu hàm răng đẹp và đều đặn như mong muốn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN