NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Răng và mô quanh răng

Theo dõi trên:

Chiếc răng là một bộ phận quan trọng trong quá trình sử dụng thức ăn, phát âm và tạo thẩm mỹ cho khuôn mặt trong giao tiếp. Mặc dù răng có vai trò quan trọng như vậy nhưng cấu tạo răng của chúng ta như thế nào? Răng và mô quanh răng có những đặc điểm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Men răng

Là một lớp rất bao phù bên ngoài răng, men răng hình thành trước khi răng mọc lên. Độ dày của men răng thường từ 1-2 mm, trơn láng, màu sắc hơi trong, sáng và là mô cứng nhất trong cơ thể. Men răng có vai trò quan trọng trong việc tạo màu răng và có khả năng chịu lực tốt trong khi ăn nhai.

Ngà răng

Là lớp cứng nằm dưới men răng. Men răng có tác dụng hình thành nên hình dạng của răng. Trong ngà răng có chứa nhiều ống ngà nhỏ hơn, trong ống ngà chứa tế bào ngà. Ngà răng có tác dụng tạo cảm giác cho răng khi chúng ta sử dụng thức ăn nóng lạnh.

Răng và mô quanh răng

Răng có cấu tạo đặc biệt

Tủy răng

Là phần trung tâm và là quan trọng của răng. Tủy răng là một mô sống. Trong tủy răng có chứa các mạch máu nuôi dưỡng răng và thần răng để tạo cảm giác cho răng. Tủy răng có hai phần là tủy thân răng (còn gọi là buồng tủy) và tủy chân răng.

Chóp chân răng

Là phần phát triển cuối cùng của một chiếc răng. Các mạch màu và thần kinh sẽ đi từ vùng xương quanh chóp và đi ra khỏi tủy răng. Khi răng bạn bị tổn thương thì phần chóp răng sẽ bị nhiễm trùng trước tiên.

Hố rãnh

Có hình dạng chữ V. Hỗ rãnh được hình thành trên mặt nhai của răng, biểu hiện rõ nhất là ở các răng sau. Để quá trình ăn nhai đạt hiệu quả thì hố rãnh phải tạo sự ăn khớp tốt giữa hai hàm. Tuy nhiên, hố rãnh là nơi dễ bị nhồi nhét thức ăn nhất và đó cũng là nơi dễ gây ra bệnh sâu răng nhất.

Răng và mô quanh răng
Nên chú ý chăm sóc răng miệng

Xương

Chân răng nằm trong xương hàm, được gắn vào xương nhờ hệ thống các dây chằng nha chu.

Dây chằng nha chu

Có chức năng là giữ răng đúng vị trí ở trong xương. Cấu tạo của dây chằng nha chu được hình thành nhờ nhiều sợi nhỏ đan xen nhau từ răng đến vùng xương ổ răng quanh chân răng. Nếu như bệnh nhân mắc các bệnh lý như nha chu thì dây chằng nha chu sẽ bị phá hủy. Nếu qua thời gian mà không điều trị thì dẫn đến tiêu xương hoặc răng dễ bị lung lay.

Răng và mô quanh răng
Chăm sóc răng miệng để có hơi thở thơm mát

Nướu

Là phần mô mềm bao bọc quanh xương ổ răng. Khi nướu khỏe mạnh thì sẽ có màu hồng cam, săn chắc. Nếu nướu có màu đỏ và dễ chảy máu khi chải răng thì chứng tỏ nướu đã bị viêm.

Những thông tin về cấu tạo răng và mô quanh răng sẽ giúp bạn biết được những yếu tố trực tiếp và gián tiếp tác động đến sức khỏe của răng miệng. Vì vậy bạn nên giữ gìn sức khỏe răng miệng của mình và định kỳ kiểm tra để bảo vệ răng miệng được khỏe mạnh.

Thực hiện bọc răng thẩm mỹ tại Nha Khoa Đăng Lưu bạn hãy yên tâm vì bác sĩ thực hiện có tay nghề cao, chuyên môn vững vàng. Kết hợp với máy móc, thiết bị hỗ trợ hiện đại, đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, giúp bạn có hàm răng đều đẹp.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
  • Email: info@nhakhoadangluu.com.vn
  • Website: nhakhoadangluu.com.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN