Răng sứ có trám được không? Chuyên gia giải đáp

Theo dõi trên:
Nội dung

Răng sứ có trám được không? Em làm răng sứ được 2 năm, răng sứ này bảo hành 10 năm. Trong một tai nạn nhỏ, răng sứ không may bị sứt mẻ, không biết em có tiến hành trám lại răng này được không ạ? Mong được tư vấn cụ thể! (Minh Ty – Quận 1, TPHCM)

Chào Minh Ty!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề răng sứ sứt mẻ mình không may gặp phải về tại nha khoa. Về vấn đề răng sứ có trám được không, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Khi nào nên trám răng?

Trám răng là quá trình khôi phục một phần của răng bị hư hỏng bằng cách sử dụng vật liệu trám như composite hoặc amalgam. Khi răng bị mất một phần, ví dụ như sau một tai nạn hoặc do sâu răng, trám răng là một phương pháp điều trị phổ biến được sử dụng để khôi phục lại hình dáng, chức năng và tăng tính thẩm mỹ của răng.

Răng sứ có trám được không? Chuyên gia giải đáp 1
Trám răng được khuyên áp dụng khi răng hư hỏng*

 

Nên trám răng khi bị mất một phần của răng hoặc khi bề mặt răng bị hư hỏng, gồ, có nứt hoặc sâu. Nếu không trám kịp thời, tình trạng sẽ tiếp tục tiến triển và dẫn đến tổn thương nghiêm trọng hơn cho răng. Vậy răng sứ có trám được không?

Răng sứ có trám được không?

Răng sứ có thể được trám tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nếu chỉ là trường hợp bị một lỗ nhỏ trên răng sứ, thì việc trám có thể thực hiện được. Tuy nhiên, trong trường hợp lỗ hổng lớn hơn hoặc răng sứ đã bị nứt hoặc vỡ, thì cần phải xem xét liệu có nên sử dụng kỹ thuật khác để phục hồi lại răng sứ.

Giải đáp răng sứ có trám được không khi bị gãy, vỡ, bác sĩ giải đáp như sau: Răng sứ là răng giả và không thể trám được khi bị gãy, vỡ như răng thật. Trong trường hợp răng sứ bị hư hỏng, tùy vào mức độ hư hỏng mà nha sĩ sẽ đưa ra phương án xử lý phù hợp như sửa chữa hoặc thay thế hoàn toàn răng sứ mới.

Răng sứ có trám được không? Chuyên gia giải đáp 2
Trám răng sứ rất ít được chỉ định*

Việc sửa chữa hoặc thay thế răng sứ cần được thực hiện bởi nha sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm để đảm bảo răng sứ sau khi xử lý vẫn đảm bảo chức năng và thẩm mỹ.

Răng sứ gãy vỡ phải làm sao?

Khi răng sứ bị gãy vỡ, cần phải thay thế bằng một răng sứ mới để tránh các vấn đề về thẩm mỹ và sức khỏe miệng. Dưới đây là một số phương pháp thay một mảnh sứ mới cho răng bị hư hỏng:

Thay răng sứ bằng cách gỡ bỏ toàn bộ răng sứ cũ và đặt một mảnh sứ mới

Phương pháp này thường được sử dụng khi răng sứ bị hư hỏng nặng hoặc không thể được sửa chữa. Sau khi răng sứ cũ được gỡ bỏ, răng sứ mới sẽ được tạo ra dựa trên hình dáng và kích thước của răng cũ. Sau đó, răng sứ mới được đặt vào chỗ trống của răng cũ bằng một chất dính đặc biệt.

Thay mảnh sứ mới cho phần hư hỏng của răng sứ cũ

Nếu răng sứ còn mới và chỉ bị hư hỏng một phần nhỏ, thì có thể thay một mảnh sứ mới cho phần bị hư hỏng. Quá trình này gồm loại bỏ phần sứ cũ bị hư hỏng và đặt một mảnh sứ mới vào chỗ đó. Sau đó, mảnh sứ mới sẽ được xác định hình dạng và màu sắc phù hợp với răng sứ cũ và được đính chặt với răng sứ cũ bằng một loại keo đặc biệt.

Răng sứ có trám được không? Chuyên gia giải đáp 3
Thay mão sứ mới khi răng sứ bị hỏng*

Sửa chữa răng sứ bị hư hỏng

Trong một số trường hợp, răng sứ bị hư hỏng có thể được sửa chữa bằng cách đánh bóng lại hoặc thay đổi một số phần của răng sứ. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho các trường hợp đơn giản và không bị hư hỏng quá nặng.

Việc chọn phương pháp thay mảnh sứ mới cho răng bị hư hỏng phụ thuộc vào mức độ hư hỏng của răng sứ cũ, vị trí và vai trò của răng trong hàm, và ngân sách của bệnh nhân. Sau khi thay mảnh sứ mới, bệnh nhân cần chú ý chăm sóc răng sứ bằng cách vệ sinh răng đúng cách và định kỳ kiểm tra bởi nha sĩ để duy trì độ bền và đẹp của răng sứ.

Trên đây là thông tin răng sứ có trám được không nha khoa muốn chia sẻ đến Minh Ty. Để biết chính xác giải pháp khắc phục phù hợp trong trường hợp của mình, mời bạn đến trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.