NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Thời gian niềng răng móm trong bao lâu?

Theo dõi trên:

Niềng răng móm trong bao lâu? Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiện đại được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng vì đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Răng móm là một trong những dạng sai lệch răng miệng thường gặp làm ảnh hưởng đến chế độ ăn nhai. Đặc điểm của răng móm là hàm dưới đưa ra quá nhiều so với hàm răng trên làm mất cân xứng khuôn hàm. Bên cạnh đó, thời gian niềng răng móm bao lâu luôn là vấn đề khiến nhiều người quan tâm và mong muốn nhận được lời giải đáp.

Hàm răng móm không chỉ khiến bạn cảm thấy tự ti khi giao tiếp mà về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng ăn uống. Thậm chí còn mắc một số bệnh như chứng đau khớp thái xương hàm.

Thời gian niềng răng móm trong bao lâu?-1
Niềng răng móm trong bao lâu*

Niềng răng móm trong bao lâu?

Niềng răng móm trong bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thường thì thời gian niềng răng móm sẽ mất khoảng 15 – 18 tháng để đạt kết quả như ý. Nhưng trong một số trường hợp răng lệch lạc phức tạp thì thời gian có thể tăng thêm và bạn cũng cần quá lo lắng về vấn đề này. Vì đây là khoảng thời gian để răng có thể hoàn thiện việc sắp xếp sao cho ổn định. Mặt khác, quá trình niềng răng móm cũng rất khó can thiệp bởi đây là do tình trạng răng miệng của mỗi người.

Thời gian niềng răng móm trong bao lâu?-2
Răng móm gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và vẻ đẹp thẩm mỹ*

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng móm

Niềng răng móm trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác như:

Tình trạng răng miệng

Trước khi niềng răng móm, bác sĩ tiến hành thăm khám tình trạng răng miệng bằng cách chụp phim để kiểm tra xương hàm và lấy mẫu răng. Các trường hợp mắc các bệnh lý răng miệng như viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng thì cần phải mất thêm thời gian diều trị dứt điểm trước khi niềng răng. Răng móm ở mức độ nặng thì việc điều chỉnh răng lại càng khó khăn. Khi các răng đã dịch chuyển đến vị trí chính xác, không còn bị móm, bác sĩ sẽ tháo mắc cài và tiếp tục đeo hàm duy trì để giúp răng ổn định. Thời gian đeo hàm duy trì dài hay ngắn còn phụ thuộc vào mức độ ổn định của răng.

Thời gian niềng răng móm trong bao lâu?-3
Có rất nhiều phương pháp niềng răng móm hiệu quả hiện nay*

Độ tuổi niềng răng

Tuổi niềng răng cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng móm trong bao lâu.Vì niềng răng chính là tác động lực kéo lên răng, giúp răng di chuyển từ từ theo lộ trình lên sẵn. Khi răng và xương hàm đang trong độ tuổi phát triển, khoảng từ 8 – 18 tuổi thì việc dịch chuyển răng sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn. Còn đối với răng đã mọc cố định thì khả năng điều chỉnh sẽ gặp khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Vậy nên khi trẻ bước vào giai đoạn 8 tuổi, cha mẹ cần lưu ý đến tình trạng phát triển răng miệng để sớm kịp thời điểu chỉnh sự sai lệch càng sớm càng tốt.

Khí cụ lựa chọn

Với sự phát triển của kỹ thuật hiện đại, khí cụ niềng răng ngày một đa dạng hơn. Một số phương pháp niềng răng có thể được kể đến là niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng không nhổ răng, niềng răng trong suốt, niềng răng mắc cài sứ…Các khí cụ đều có những đặc điểm riêng biệt, nhất là về thời gian điều trị nhưng chúng đều mang hiệu quả thẩm mỹ cao. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn từng phương pháp niềng răng móm phù hợp với tình trạng răng miệng của mình. Vì thế, hãy dành ra chút thời gian để trực tiếp đến thăm khám tại nha khoa nhé.

Thời gian niềng răng móm trong bao lâu?-4
Vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp nâng cao hiệu quả chỉnh nha*

Chăm sóc răng miệng

Niềng răng móm trong bao lâu không thể nào thiếu được yếu tố chăm sóc răng miệng sau niềng răng. Sau khi hoàn thành việc gắn mắc cài, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc và hẹn lịch thăm khám tại nhà. Bệnh nhân cần tuân theo chỉ dẫn về chế độ ăn uống cũng như vệ sinh đúng cách để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Thông thường, một ca niềng răng móm sẽ mất khoảng từ 12 – 36 tháng.

Trên đây là những lời giải đáp của chúng tối về vấn đề niềng răng móm trong bao lâu mà bạn quan tâm. Mong rằng, bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cùng kinh nghiệm hữu ích giúp cho việc chăm sóc và bảo vệ răng miệng tốt hơn. Ngoài ra để đạt hiệu quả chỉnh nha cao, tốt nhất trước khi có ý định niềng răng, bạn hãy tìm cho mình một trung tâm nha khoa uy tín và chất lượng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN