NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Bọc răng sứ không cần mài răng có hiệu quả không?

Theo dõi trên:

Bọc răng sứ không cần mài răng có được không? Giải pháp bọc răng sứ là phương pháp làm đẹp răng hiện được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng trong thời gian gần đây. Không chỉ giúp khắc phục hiệu quả những trường hợp răng hư tổn như sâu, hỏng men răng, răng lệch lạc, khấp khểnh…mà còn giúp tái tạo lại nụ cười tươi xinh rạng rỡ. Vậy có cách nào bọc sứ không mài răng không?

Nhiều người khi có nhu cầu bọc răng sứ thẩm mỹ đều lo ngại việc mài men răng để chụp mão sứ lên trên. Vì như vậy sẽ khiến răng bị yếu đi và sức khỏe sau khi phục hình răng cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều.

Bọc răng sứ không cần mài răng có hiệu quả không?-1
Bọc răng sứ không cần mài răng có được không*

Bọc răng sứ không cần mài răng có hiệu quả không?

Với câu hỏi bọc răng sứ không cần mài răng có hiệu quả không? Xin trả lời là không vì mài răng là thao tác buộc phải thực hiện khi làm răng sứ. Mục đích của việc này là để chỉnh sửa lại hàm răng thật trước khi chụp mão sứ giả lên tránh bị cong vênh và bị cộm. Tuy nhiên, việc mài răng này chỉ áp dụng cho những trường hợp phục hình răng thông thường như bọc răng sứ và răng kim loại.

Hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, phương pháp làm mặt dán sứ veneer ra đời với nhiều lời quảng cáo là không cần mài răng. Nhưng thực chất phương pháp này cũng bắt buộc phải mài răng nhưng sẽ ít hơn so với bọc răng sứ, chỉ nằm trong khoảng 0,3-0,6mm và có độ dày tương ứng với lớp sứ veneer dán lên. Với những phân tịc trên thì bọc răng sứ không cần mài răng là điều không thể xảy ra, việc mài răng chỉ khác nhau ở tỉ lệ bị mài ít hay nhiều mà thôi.

Bọc răng sứ không cần mài răng có hiệu quả không?-2
Bọc răng sứ không cần mài với mặt dán sứ Veneer*

Mài răng là thao tác dù ít hay nhiều cũng gây ảnh hưởng đến cấu trúc răng nên hiện tượng ê buốt hay đau nhức là điều chắc chắn xảy ra. Nhưng điều này cũng phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề và kỹ thuật thực hiện của bác sĩ. Nếu mài răng chính xác theo đúng tỉ lệ thì sẽ không gây ảnh hưởng đến tủy răng và nhất là với sự hỗ trợ của thuốc gây tê thì chắc rằng bệnh nhân sẽ không xuất hiện cảm giác gì.

Bọc răng sứ không đau thực hiện như thế nào?

Trong quá trình thăm khám và tư vấn, bác sĩ sẽ đưa ra những quyết định cụ thể đến việc mài răng và xem xét cẩn thận trước khi quyết định mài răng hay không. Theo tiêu chuẩn thì không được mài răng vượt quá 2mm và việc lấy tủy răng sẽ không phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn để tránh những tác động lên tủy răng gây nguy hiểm.

Bọc răng sứ không cần mài răng có hiệu quả không?-3
Mài răng là thao tác buộc phải thực hiện khi bọc răng sứ*

Sau khi mài răng xong, bác sĩ thực hiện lấy dấu răng bằng dụng cụ chuyên khoa để các kỹ thuật viên dựa vào đó chế tạo răng sứ. Thời gian chế tạo sẽ mất khoảng 2 ngày và trong quá trình đợi răng sứ, bệnh nhân sẽ được bác sĩ gắn răng tạm để duy trì chức năng ăn nhai của hàm răng. Răng sứ sau khi phục hình xong sẽ được gắn lên răng thật và sẽ được gắn cố định vào răng sau khi được bác sĩ kiểm tra kỹ càng về độ khít sát.

Chăm sóc sau khi phục hình răng sứ

Không chỉ quan tâm đến việc bọc răng sứ không cần mài răng có được không, bạn cũng nên quan tâm đến cách chăm sóc răng sứ sau phục hình như thế nào để nâng cao tuổi thọ sử dụng của răng sứ.

  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ với bàn chải lông mềm và kem đánh răng chuyên dụng.
  • Dùng chỉ nha khoa hoặc nước súc miệng diệt khuẩn sau mỗi bữa ăn.
  • Không ăn nhiều thực phẩm cứng, dẻo, lạnh, nóng vì khiến răng tổn thương.
  • Không uống nhiều nước ngọt có ga và nước uống có màu vì chúng sẽ làm biến đổi màu răng sứ.
  • Thường xuyên thăm khám định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Bọc răng sứ không cần mài răng có hiệu quả không?-4
Hàm răng trở nên đều đặn và chắc khỏe hươn sau khi phục hình răng sứ*

Với những lời giải đáp trên đây của chúng tôi về vấn đề bọc răng sứ không cần mài răng có hiệu quả không. Mong rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức cùng kinh nghiệm cần thiết giúp ích cho quá trình chăm sóc và bảo vệ răng miệng thật tốt. Bên cạnh đó, để đạt kết quả như mong muốn, bạn nên tìm cho mình một địa chỉ nha khoa an toàn và uy tín.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN