Viêm lợi trùm khi mang thai thì có sao không?

Theo dõi trên:
Nội dung

Viêm lợi trùm khi mang thai thì có sao không? Tôi đã mang thai được 4 tháng và không may gặp phải vấn đề răng miệng rất khó chịu. Cụ thể là phần lợi trong cùng trùm lên răng khôn gây đau nhức cùng nhiều biểu hiện bất thường. Tôi đang rất lo lắng và muốn được bác sĩ tư vấn các thông tin về tình trạng mình đang gặp phải. Xin cảm ơn bác sĩ! (Diệu Ái – Bình Dương)

Chào chị Diệu Ái!

Viêm lợi trùm khi mang thai thì có sao không? 1
Răng khôn mọc gây đau nhức dữ dội*

Cảm ơn chị đã tin tưởng chia sẻ vấn đề răng miệng mình gặp phải và gửi thắc mắc viêm lợi trùm khi mang thai thì có sao không về tại trung tâm nha khoa Đăng Lưu. Theo như chị trình bày ở trên, rất có thể chị đang mắc phải vấn đề lợi trùm răng khôn trong quá trình mang thai. Mời chị theo dõi các thông tin tư vấn của bác sĩ chuyên khoa dưới đây:

Viêm lợi trùm khi mang thai thì có sao không?

Viêm lợi trùm là hiện tượng phần lợi sưng lên và bao phủ đầu răng, gây đau nhức răng dữ dội, làm nướu bị sưng tấy, mưng mủ… Viêm lợi có thể gặp phải do nhiều nguyên nhân nhưng trường hợp thường gặp nhất là do mọc răng khôn. Bởi thời điểm mọc răng khôn là lúc xương hàm đã ổn định, việc chiếc răng cuối cùng chồi lên trong một khoảng không gian khá hẹp khiến chúng dễ mọc ngầm, mọc lệch dẫn đến viêm lợi trùm.

Đối với phụ nữ mang thai, cơ địa thường xuyên thay đổi và rất nhạy cảm. Nếu bạn không may bị mọc răng khôn trong giai đoạn này thì nguy cơ bị viêm lợi trùm là rất lớn. Bên cạnh các triệu chứng nêu trên, viêm lợi trùm khi mang thai còn khiến người mẹ dễ bị biếng ăn, nóng sốt… dẫn tới cơ thể suy nhược.

Viêm lợi trùm khi mang thai thì có sao không? 3
Nên sớm tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện thăm khám*

Trên thực tế, viêm lợi trùm chỉ là một triệu chứng sưng viêm mang tới khổ chủ nhiều cảm giác bất ổn chứ bệnh lý này không hề gây ảnh hưởng đến tính mạng. Tuy vậy, các mẹ bầu cũng không thể xem nhẹ, bởi khi bị viêm lợi trùm sẽ tạo ra khe hở giữa lợi và răng số 7. Đây là điều kiện để thức ăn bị mắc vào đó, vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và tấn công, gây bệnh.

Viêm lợi trùm khi mang thai phải làm sao?

Phụ nữ mang thai bị viêm lợi trùm cũng rất dễ bị hôi miệng và nướu cũng dễ bị tổn thương. Chính vì những bất lợi trên, khi không may bị viêm lợi trùm, chị em cần sớm tới trung tâm nha khoa để nhận sự hỗ trợ điều trị từ các bác sĩ chuyên khoa.

Thông thường, với các trường hợp lợi trùm, bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ hoặc cho đơn thuốc giảm đau, kháng viêm điều trị lợi trùm. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai, các biện pháp này không được chỉ định bởi nhiều nguyên nhân. Thay vào đó, bác sĩ giúp người bệnh làm sạch khoang miệng, loại bỏ sạch vi khuẩn và các nguy cơ gây bệnh trong khoang miệng. Đồng thời, chị em cũng được tư vấn về một số mẹo giảm đau nhức, kháng viêm tại nhà.

Viêm lợi trùm khi mang thai thì có sao không? 3
Phụ nữ mang thai không được khuyến khích nhổ răng khôn*

Hy vọng, những thông tin nha khoa cung cấp trên đây có thể giúp ích cho chị Diệu Ái trong việc giải quyết những vấn đề răng miệng chị không may gặp phải trong giai đoạn mang thai. Để đảm bảo giải quyết an toàn viêm lợi trùm khi mang thai, chị cần trực tiếp đến trung tâm nha khoa nha khoa và nhận chỉ định điều trị cụ thể từ bác sĩ.