NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Tại sao phải nhổ răng khôn?

Theo dõi trên:

Răng khôn thường có tên gọi là răng cửa số 8, là chiếc răng hàm mọc cuối cùng trong miệng. Khi mọc răng khôn thường khiến chủ nhân có cảm giác đau nhức ê ẩm, với một số người có thể dẫn đến sốt cao. Đặc biệt những người có răng khôn mọc lệch thường dẫn đến các biến chứng như sâu răng, sưng lợi, quai hàm yếu… Đó là lý do bác sĩ thường chỉ định nhổ răng khôn khi răng khôn mọc lệch.

Tại sao phải nhổ răng khôn ?

Câu hỏi này thường được nhiều người hỏi và muốn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này. Khi răng chúng ta đã đầy đủ từ 18 tuổi thì cũng là lúc răng khôn bắt đầu mọc lên. Do vậy thường không có khoảng trống cho răng khôn mọc lên do vậy thường xuất hiện hiện tượng răng khôn nhú lên một phần nhỏ và mắc kẹ trong xương hàm nên gây ra hiện tượng đau buốt. Nếu các răng khôn lệch lạc này được nhổ bỏ kịp thời sẽ giúp răng bạn an toàn nhưng nếu không nhổ bỏ thì chúng sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm cho các răng bên cạnh.

Tại sao phải nhổ răng khôn ?Mọc răng khôn sẽ khiến răng bạn đau nhức

Một biến chứng dễ nhận thấy nhất chính là sưng lợi. Nguyên nhân là khi răng khôn mọc lên vị trí trong cùng hàm thường bị lợi che phủ mặt nhai. Hơn nữa, ở vị trí này thức ăn rất dễ bám vào mà bàn chải rất khó làm sạch nên thức ăn tích tụ lâu ngày tạo thành ổ vi khuẩn khiến cho răng vùng này đau nhức, nhiễm khuẩn và hình thành sâu răng khi mọc răng khôn.

Nguy hiểm hơn trong trường hợp nếu răng khôn mọc lệch nhưng không nhú lên khỏi lợi cũng gây tình trạng nhiễm khuẩn, từ đó vùng lợi sẽ bị nhiễm khuẩn và hàm sẽ sưng, các độc tố của vi khuẩn sẽ lan truyền từ quai hàm đến cổ họng và ngực, kéo theo đó là những biến chứng rất khó lường trước được.

Tại sao phải nhổ răng khôn? 2
Thực hiện thăm khám trước khi nhổ răng*

Mọc răng khôn lệch cũng là nguy cơ khiến tủy răng bị hư vì khi chúng mọc lệch hay mọc ngầm thì nó sẽ đâm lên vùng răng số 7 làm cho phần răng này bị thủng, làm tủy răng bị hư ảnh hưởng đến cấu trúc của toàn bộ hàm răng.

Nếu răng khôn mọc lệch sẽ làm cho răng cửa mọc lộn xộn. Vì nếu răng cửa trên và răng cửa dưới mọc đúng vị trí nhưng hàm dưới phát triển thì vô hình trung làm cho răng cửa hàm dưới sẽ bị đẩy và có hướng chìa ra phía trước tạo lực khiến răng số 7 trở nên lộn xộn hơn.

Tại sao phải nhổ răng khôn ?Phải có chế độ ăn uống phù hợp sau khi nhổ răng khôn

Việc răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm có thể tạo ra những biến chứng nguy hiểm mà nhiều người khó có thể lường trước được. Chính vì vậy để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho sức khỏe răng miệng, nhất là vấn đề nhổ răng khôn thì tốt nhất bạn nên đến các phòng khám nha khoa để được điều trị kịp thời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN