NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Răng sứ có bị sâu không? Kiến thức nha khoa bạn nên biết

Theo dõi trên:

Răng sứ có bị sâu không? Em vừa mới điều trị sâu răng xong và được bác sĩ tư vấn phương pháp bọc răng sứ để phục hình lại chiếc răng sứt mẻ do sâu răng. Không biết liệu bọc răng sứ xong thì chiếc răng này có bị sâu trở lại không? Mong được nha khoa tư vấn cụ thể nhất! (Minh Anh – Quận 7, Tp HCM)

Chào Minh Anh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề răng miệng mình đang gặp phải cũng như gửi thắc mắc răng sứ có bị sâu không về tại nha khoa. Để giúp bạn có thêm những kiến thức nha khoa hữu ích, chúng tôi xin chia sẻ như sau:

Răng sứ có bị sâu không?

Răng sứ là chiếc răng được làm từ chất liệu sứ hoặc sứ kết hợp với các hợp chất kim loại. Răng này có hình dáng, kích thước, màu sắc rất giống răng thật nên có độ tự nhiên cao. Tuy nhiên, dù giống răng thật cỡ nào thì răng sứ vẫn chi là răng giả. Cho nên, lời giải đáp răng sứ có bị sâu không là không hề nhé.

Răng sứ có bị sâu không? Kiến thức nha khoa bạn nên biết 1
Bọc răng sứ khôi phục răng hư hỏng do răng sâu gây ra*

Bọc răng sứ bị sâu là quá trình chụp 1 mão sứ vào cùi răng thật sau khi được mài nhỏ. Theo đó, cùi thật bên trong răng sứ tuy đã được điều trị sâu răng nhưng vẫn có nhiều khả năng bị sâu răng tái phát nếu không được chăm sóc tốt. Mão sứ bên ngoài không bị sâu nhưng không có nghĩa là cùi răng bên trong không bị sâu. Do vậy, răng sứ có bị sâu không còn tùy vào cùi răng bên trong có được chăm sóc kỹ lưỡng hay không.

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp sau bọc sứ bị sau răng. Lý giải cho điều này là do cùi răng bên trong không được bảo vệ, do khách hàng chủ quan trong việc nghĩ rằng sau bọc răng sứ chiếc răng này không bị sâu trở lại. Việc cùi răng bên trong răng sứ bị sâu thường gây rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến cả các răng lân cận. Lúc này, bác sĩ phải tiến hành tháo răng sứ thì mới điều trị được. Chính vì vậy, việc điều trị răng bọc sứ bị sâu trở nên phức tạp hơn.

Chế độ chăm sóc răng sứ khoa học

Dù là răng bình thường hay răng bọc sứ, bạn cũng cần áp dụng chế độ chăm sóc răng miệng khoa học. Thay vì lo lắng răng sứ có bị sâu không, hãy tuân thủ các chỉ dẫn của nha sĩ như:

Răng sứ có bị sâu không? Kiến thức nha khoa bạn nên biết 2
Răng sứ không bị sâu nhưng cùi răng thật bên trong rất dễ bị sâu viêm*

Vệ sinh răng miệng

Một chế độ vệ sinh răng miệng tốt không chỉ giúp hàm răng khỏe mạnh mà còn hạn chế được sự chuyển đổi màu sắc răng. Theo đó, bên cạnh chải răng bằng bàn chải lông mềm 2 lần/ ngày, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ các vụn thức ăn thừa, làm sạch kẽ răng. Đồng thời thường xuyên làm sạch khoang miệng bằng nước muối chuyên dụng. Việc áp dụng cạo vôi răng theo định kỳ cũng rất cần thiết để bảo vệ hàm răng luôn khỏe mạnh.

Chế độ ăn uống

Nhu cầu ăn uống ngày càng tăng cao khiến các vấn đề về răng miệng dễ nảy sinh. Để hàm răng khỏe, bạn nên ăn nhiều thực phẩm xanh, giàu canxi, uống nhiều nước… Bên cạnh đó, cần hạn chế các loại thực phẩm cứng, có chứa phẩm màu, thức ăn nhanh có nhiều dầu mỡ, các thức ăn dẻo, dai, các loại thức uống có chứa ga, cồn hay chất kích thích.

Răng sứ có bị sâu không? Kiến thức nha khoa bạn nên biết 3
Chăm sóc răng miệng với chế độ khoa học để bảo vệ răng*

Trên đây là lời giải đáp răng sứ có bị sâu không nha khoa muốn gửi đến bạn Minh Anh. Tiến hành bọc răng sứ là cách để bạn cải thiện thẩm mỹ và bảo vệ tốt nhất chiếc răng vừa điều trị sâu răng và chế độ chăm sóc răng miệng khoa học cũng giúp bạn duy trì tốt sức khỏe răng miệng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN