NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Răng khôn hàm trên có mấy chân?

Theo dõi trên:

Răng khôn hàm trên có mấy chân? Đây là một trong những thông tin nha khoa được rất nhiều người quan tâm. Bởi chiếc răng khôn gây ảnh hưởng rất lớn tới chúng ta khi mọc. Vậy răng khôn là gì, nó có bao nhiêu chân và vì sao chúng lại gây đau đớn đến như vậy? Cùng nha khoa khám phá các thông tin về chiếc răng này nhé!

Răng khôn là gì?

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) là những răng cuối cùng trong hàm của con người. Thông thường, răng khôn bắt đầu mọc từ tuổi 17 đến 25 và nằm ở cuối cùng của hàng răng trên và dưới. Tuy nhiên, không phải ai cũng sở hữu đầy đủ 4 chiếc răng khôn, và có người không mọc răng khôn. Vậy trên thực tế răng khôn hàm trên có mấy chân?

Răng khôn hàm trên có mấy chân? 1
Các dạng mọc răng khôn thường gặp*

Răng khôn hàm trên có mấy chân?

Giải đáp răng khôn hàm trên có mấy chân, bác sĩ nha khoa cho biết: Răng khôn hàm trên còn được gọi là răng số 8, là loại răng cuối cùng mọc ra trong hàm trên, thường nằm ở vị trí phía sau cùng. Chân răng của răng khôn hàm trên bao gồm chân lớn (mesiobuccal cusp), chân nhỏ (distobuccal cusp) và chân nằm phía trên (distal cusp).

Trên mặt hàm ngoài, răng khôn hàm trên có một chân nhỏ khác gọi là chân vestibular. Tuy nhiên, số lượng chân răng có thể thay đổi từ người này sang người khác, và cũng có trường hợp răng khôn hàm trên thiếu hoặc không có chân răng.

Răng khôn hàm trên có mấy chân? 2
Nên theo dõi quá trình mọc răng tại nha khoa*

 

Các dạng mọc thường gặp ở răng khôn

Răng khôn là những răng cuối cùng phát triển trong hàm. Do sự mọc muộn và hạn chế không gian trong hàm, nhiều người gặp phải các vấn đề về sức khỏe răng khôn. Dưới đây là các dạng mọc thường gặp của răng khôn:

  • Răng khôn mọc đứng: Đây là dạng mọc phổ biến nhất của răng khôn, khi răng mọc lên đứng thẳng và hoàn toàn có thể hài hòa trong răng miệng.
  • Răng khôn nằm ngang: Răng khôn có thể nảy mọc ngang, song song với bề mặt của các răng khác. Điều này có thể gây đau, sưng tấy và các vấn đề khác.
  • Răng khôn chỉ mọc một nửa: Răng khôn có thể chỉ mọc một nửa, khiến cho một nửa răng bị chôn dưới lợi hoặc trong xương hàm. Trường hợp này thường cần phẫu thuật để loại bỏ răng khôn.
  • Răng khôn không có không gian để mọc: Răng khôn không có đủ không gian để mọc có thể bị kẹt lại hoặc bị chèn ép vào các răng khác, gây đau và sưng tấy.
  • Răng khôn không mọc: Trong một số trường hợp, răng khôn có thể không mọc ra hoàn toàn, khiến cho nó bị mắc kẹt trong xương hàm.
Răng khôn hàm trên có mấy chân? 3
Răng khôn mọc gây biến chứng thường được khuyên nên nhổ bỏ*

Việc mọc răng khôn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe miệng như viêm nướu, đau đớn, sưng tấy, xung huyết, nhiễm trùng và thậm chí là ảnh hưởng đến vị trí và sức khỏe của các răng khác trong miệng. Trong một số trường hợp, việc phải lấy răng khôn ra bằng phẫu thuật có thể cần thiết để giải quyết các vấn đề này.

Trên đây là thông tin răng khôn hàm trên có mấy chân chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn đang trong quá trình mọc răng khôn, hãy theo dõi nó thật kỹ lưỡng để có những phương pháp xử lý an toàn khi răng khôn gây ra các biến chứng không mong muốn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN