NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Quy trình nhổ răng khôn bị mọc lệch

Theo dõi trên:

Răng khôn bị mọc lệch gây nhiều tổn thương hơn chúng ta tưởng nếu không được điều trị kịp thời. Nếu vùng nướu bên cạnh răng hàm số 7 đội lên và sưng đỏ, đầu răng nhú lên khiến bạn đau đớn dai dẳng kéo dài từ ngày này qua ngày khác, thậm chí không thể nhai thì có thể bạn đã gặp phải tình trạng răng khôn bị mọc lệch. Vậy chúng ta giải quyết như thế nào?

Răng khôn bị mọc lệch có hại không?

Răng khôn là chiếc răng gây khốn khổ nhất cho rất nhiều người ở độ tuổi 17-25. Sự xuất hiện “muộn màng” khiến toàn bộ cung hàm xảy ra sự xáo trộn, đặc biệt là khi răng khôn bị mọc lệch, mọc ngầm hay mọc ngược. Trước hết, bệnh nhân phải trải qua những cơn đau nhức, co giật nhẹ nhưng dai dẳng, lặp lại với mức độ liên tục trong suốt 2-3 ngày, có người bị sốt nhẹ và việc ăn uống không thể diễn ra bình thường.

Bên cạnh đó, nếu răng khôn mọc lệch đâm qua răng bên cạnh thì khả năng gây sâu răng là rất cao; nguyên do là vì thức ăn dễ giắt lẽ ở điểm tiếp giáp hai răng, lâu ngày bị phân hủy và sinh vi khuẩn. Nếu không được vệ sinh đúng cách thì rất dễ nhiễm trùng nướu. Nếu răng mọc ngược vào xương sẽ tăng nguy cơ gây tiêu xương, chân răng sẽ không còn chỗ bám và dần dần gãy rụng. Các răng khỏe mạnh bị xô đẩy cũng bị xáo trộn và rất đau đớn.

Quy trình nhổ răng khôn bị mọc lệch 1
Răng khôn là chiếc răng gây khốn khổ nhất cho rất nhiều người ở độ tuổi 17-25*

Một số tác hại khác của răng khôn bị mọc lệch là gây áp xe răng, chảy máu nướu, sưng miệng, hôi miệng hoặc nghiêm trọng nhất là đe dọa đến tính mạng nếu ổ nhiễm trùng xâm hại vào máu. Với những mối nguy hiểm trên, nếu gặp phải trường hợp răng khôn bị mọc lệch thì bạn phải nhanh chóng tìm đến một nha sĩ uy tín và nhờ tư vấn.

Răng khôn bị mọc lệch phải làm sao?

Thông thường, nếu răng khôn bị mọc lệch sẽ được chỉ định nhổ răng. Nhổ răng khôn phức tạp hơn nhổ răng thường là điều hiển nhiên bởi răng khôn mọc ở vị trí khó tiếp cận, lại không mọc đúng hướng nên rất cần được thực hiện đúng kỹ thuật, lấy sạch hết chân răng mà không tổn thương đến các bộ phận khác.

Quy trình nhổ răng khôn bị mọc lệch 2
Thông thường, nếu răng khôn bị mọc lệch sẽ được chỉ định nhổ răng*

Quy trình nhổ răng khôn bị mọc lệch:

  • Kiểm tra tổng thể sức khỏe răng miệng và chụp X-quang toàn bộ hàm răng.
  • Chẩn đoán chính xác hướng mọc, vị trí chân răng, xương hàm quanh răng khôn.
  • Làm sạch khoang miệng cho bệnh nhân và sát khuẩn vùng răng cần nhổ răng.
  • Gây tê với liều lượng vừa đủ nhằm giảm đau đớn cho bệnh nhân.
  • Tách lạt nướu và dùng dụng cụ nha khoa cắt nhỏ chân răng khôn thành từng phần.
  • Gắp nhỏ nhẹ nhàng nhưng dứt khoát các phần răng ra ngoài cho đến hết.
  • Khâu lại lạt nướu bằng chỉ khâu nha khoa tự tiêu.
  • Tư vấn cách ăn uống và kê thuốc giảm đau cho bệnh nhân khi về nhà.
Quy trình nhổ răng khôn bị mọc lệch 3
Một số thao tác chính trong kỹ thuật nhổ răng khôn*

(Mỗi bệnh nhân sẽ có kết quả khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người)

Nếu cảm thấy bất thường ở chiếc răng khôn đang mọc của mình thì hãy đến ngay Nha Khoa Đăng Lưu. Các bác sĩ sẽ thăm khám và quyết định có nên nhổ răng hay không. Không nên chủ quan vì nếu răng khôn bị mọc lệch chọc vào nướu hay môi má sẽ rất nguy hiểm, bạn cần lưu ý.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN