NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Phải làm gì khi niềng răng ?

Theo dõi trên:

Chỉnh nha niềng răng là phương pháp phổ biến thường được áp dụng cho các trường hợp răng lệch lực, răng móm, hô vẩu… Trong quá trình niềng răng bệnh nhân phải mang khí cụ từ 1-2 năm cho nên bạn cần có những lưu ý nhiều vấn đề để đảm bảo răng miệng hiệu quả hơn. Bài viết chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin bạn cần phải làm gì khi niềng răng?

Niềng răng là kỹ thuật dùng các khí cụ bằng mắc cài hay khay niềng răng để tạo lực di chuyển các răng theo một vị trí thích hợp đã được đề ra trước đó. Tùy theo mức độ lệch lạc của răng và cấu trúc xương hàm mà thời gian niềng răng thực hiện từ 1-2 năm hoặc ngắn hơn. Tuy nhiên, trong thời gian này bạn cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

Phải làm gì khi niềng răng ?
Chế độ ăn uống phù hợp khi niềng răng

Chế độ ăn uống

Sau khi niềng răng khoảng 2,3 ngày sau mỗi lần tái khám đề bác sĩ tăng thêm lực để xiết răng, thay lực kéo thì răng của bạn sẽ chịu lực tác động mạnh nên thường có cảm giác bị đau và ê buốt. Vì vậy bạn nên sử dụng thức ăn mềm hoặc dạng lỏng như: cháo, sữa, súp.

Bạn phải tránh xa các loại thực phẩm dai và dẻo vì chúng sẽ dễ bám vào mắc cài khiến vệc sinh mắc cài khó khăn hơn.

Những thức ăn cứng như táo, cà rốt… thì không nên cắn trực tiếp mà phải thái nhỏ để phòng tránh bung sút hay gãy mắc cài.

Phải làm gì khi niềng răng ?
Chăm sóc răng miệng đúng cách

Chăm sóc răng miệng

Khi mang mắc cài thức ăn rất dễ bám vào ở những vị trí khuất, khó nhìn thấy nên sẽ hình thành các mảng bám, đó là lý do dẫn đến hôi miệng và nguy cơ nảy sinh các bệnh về răng dễ có hơn so với người bình thường. Dovậy bạn nên quan tâm hơn đến việc chăm sóc răng miệng trong thời gian niềng răng này nhiều hơn. Bạn nên dùng bản chải chuyên dụng dành cho niềng răng để lông bàn chải mềm hơn không làm hỏng mắc cài. Phải dùng chỉ nha khoa để giúp răng và nướu khỏe mạnh hơn khi điều trị răng miệng.

Hoạt động thể thao

Với những bệnh nhân thường xuyên chơi thể thao và hoạt động mạnh thì bạn phải đeo khí cụ bảo vệ răng trong thời gian niềng răng để tránh bị va chạm vào niềng răng. Nếu không may bạn bị va chạm mạnh ở vùng mặt thì bạn cần phải đến bác sĩ để kiểm tra ngay lập tức để xem có bị tổn thương gì hay không. Nếu đã bị va đập và bong sút mắc cài bạn phải đến bác sĩ ngay lập tức để bác sĩ chỉnh lại cho phù hợp để niềng răng không bị gián đoạn.

Phải làm gì khi niềng răng ?
Xử lý tức thì khi có sự cố mắc cài

Xử lý sự cố bung sút mắc cài

Khi mang mắc cài hiện tượng bung sút vẫn có thể xảy ra, trong trường hợp bạn ở xa bác sĩ bạn nên dùng một dụng vụ như khúc cuối của bút chì hay mặt sau chiếc muỗng để đẩy nhẹ nhàng dây kích thích. Có trường hợp môi và má bị kích thích mạnh thì bạn dùng bông thấm ướt dây để giảm bớt. Nếu mắc cài bị gãy ra thì bạn giữ lại phần mắc cài đó rồi mang đến gặp bác sĩ để chỉnh sửa lại.

Một vài thông tin trên phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn các vấn đề cần điều chỉnh trong thời gian niềng răng để bạn sở hữu một hàm răng đều đặn và hiệu quả.

Áp dụng phương pháp niềng răng hô sẽ cải thiện tình trạng bị hô vẩu cho bệnh nhân. Tại Nha Khoa Đăng Lưu bác sĩ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị, mang đến cho bạn hàm răng chắc khỏe, nụ cười rạng rỡ nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
  • Email: info@nhakhoadangluu.com.vn
  • Website: nhakhoadangluu.com.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN