NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Niềng răng nên dùng bàn chải gì để thực hiện vệ sinh hiệu quả?

Theo dõi trên:

Niềng răng nên dùng bàn chải gì? Em sắp tham gia niềng răng để nắn chỉnh răng mọc lệch lạc, cải thiện thẩm mỹ và sức khỏe răng miệng. Do vậy, em muốn được bác sĩ tư vấn chế độ vệ sinh răng miệng cũng các loại bàn chải cần thiết cho việc chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng răng. Mong sớm nhận được tư vấn từ nha khoa! (Khánh Quỳnh – Bình Dương)

Chào Khánh Quỳnh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ nguyện vọng niềng răng cũng như gửi thắc mắc niềng răng nên dùng bàn chải gì đến tại nha khoa. Để giúp bạn có quá trình niềng răng thuận lợi, đảm bảo sức khỏe nha khoa tốt nhất khi điều trị, nha khoa xin được chia sẻ các thông tin bên dưới đây:

Niềng răng nên dùng bàn chải gì để thực hiện vệ sinh hiệu quả? 1
Phương pháp điều chỉnh răng mọc lệch hiệu quả*

Vì sao phải vệ sinh răng miệng đúng cách khi niềng?

Hầu hết mọi người đều nghĩ chải răng và dùng chỉ nha khoa đã có thể đảm bảo được vệ sinh răng miệng mà không hề biết rằng: Với những người đang niềng răng, chừng đó vẫn chưa đủ. Bởi khi niềng răng, thức ăn rất dễ bị mắc lại bên dưới dây cung, xung quanh các mắc cài hoặc kẽ răng tạo nên các mảng bám. Nếu mảng bám không được loại khỏi bề mặt răng và xung quanh mắc cài, người đeo niềng răng có nhiều nguy cơ bị viêm lợi, sâu răng và hôi miệng.

Vi khuẩn trong mảng bám hấp thu đường và chuyển hóa thành acid. Acid có thể kích thích lợi, gây sâu răng và hôi miệng. Do vậy, việc lấy sạch mảng bám thường xuyên là rất quan trọng. Có vậy, sau khi hoàn tất quá trình chỉnh nha, bề mặt răng bên dưới mắc cài mới được khỏe mạnh, trắng bóng, đều và đẹp.

Niềng răng nên dùng bàn chải gì để thực hiện vệ sinh hiệu quả? 2
Cần phải vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng trong quá trình niềng răng*

Niềng răng nên dùng bàn chải gì để bảo vệ răng?

Hiểu rõ được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe răng miệng khi niềng răng bạn cũng cần nắm rõ niềng răng nên dùng bàn chải gì để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo. Theo đó, dưới đây là các loại bàn chải người niềng răng nhất định phải có:

Bàn chải đánh răng

Nếu thắc mắc niềng răng nên dùng bàn chải gì, bạn nên chọn bàn chải đánh răng có lông mềm để có thể dễ dàng làm sạch các thức ăn thừa, mảng bám trên răng. Một chiếc bàn chải lông cứng không hẳn loại bỏ hết những mảng bám mà ngược lại làm tổn thương đến nướu, làm mòn men răng khiến răng nhạy cảm và có thể gây tụt nướu.

Niềng răng nên dùng bàn chải gì để thực hiện vệ sinh hiệu quả? 3
Dùng bàn chải đánh răng lông mềm*

Bàn chải kẽ răng

Bàn chải kẽ răng rất hiệu quả để lấy đi một lượng lớn mảnh vụn thức ăn bám “ngoan cố” trên các kẽ răng, mối nối giữa mắc cài và dây cung. Cùng với bàn chải đánh răng thì bàn chải kẽ nên được dùng hằng ngày để lấy đi các mảng bám trên răng và nướu.

Khi mua bàn chải, hãy tìm những loại có hình dạng, kích thước vừa vặn với khoang miệng. Như vậy răng được làm sạch dễ dàng hơn, đồng thời mang đến cảm giác dễ chịu, thoải mái. Một lưu ý nhỏ đó là khi đánh răng, các bạn cũng cần thao tác nhẹ nhàng, tránh để bàn chải vướng vào các mắc cài hoặc dây cung, tránh làm vỡ các khí cụ niềng răng.

Niềng răng nên dùng bàn chải gì để thực hiện vệ sinh hiệu quả? 4
Dụng cụ vệ sinh mắc cài niềng răng*

Dùng chỉ nha khoa

Dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày để vệ sinh răng miệng tốt nhất sau mỗi bữa ăn. Khi bạn mang mắc cài thì khó để luồn được chỉ dưới dây cung nhưng đã có các dụng cụ đặc biệt để hỗ trợ, đó là cây luồn chỉ và một loại chỉ tơ đặc biệt với thiết kế dẻo dai, rắn chắc, kích thước tương đối nhỏ.

Chúng tôi tin chắc rằng, thông tin niềng răng nên dùng bàn chải gì sẽ giúp Khánh Quỳnh có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất khi tham gia niềng răng chỉnh nha. Hãy tuân thủ mọi chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa để quá trình điều trị chỉnh nha diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả tốt nhất bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN