NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Niềng răng mắc cài sứ có đau không? Thông tin thực tế từ nha khoa

Theo dõi trên:

Niềng răng mắc cài sứ có đau không? Em không may sở hữu răng mọc lệch lạc nên có nguyện vọng thực hiện niềng răng để điều chỉnh. Em nghe nói hiện nay nha khoa có áp dụng niềng răng với mắc cài sứ, cải thiện thẩm mỹ hơn so với mắc cài kim loại. Tuy nhiên, em không biết loại khí cụ này có gây đau không. Rất mong được nha khoa tư vấn! (Thùy Diễm – An Giang)

Chào Thùy Diễm!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề răng mọc lệch cũng như nguyện vọng niềng răng của mình về tại nha khoa. Để giúp bạn trút bỏ thắc mắc niềng răng mắc cài sứ có đau không, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Niềng răng mắc cài sứ có đau không? Thông tin thực tế từ nha khoa 1
Mắc cài sứ có màu trong suốt, cải thiện thẩm mỹ trong quá trình niềng răng*

Niềng răng mắc cài sứ có đau không?

Niềng răng mắc cài sứ là hình thức gắn bộ khí cụ bao gồm các mắc cài sứ và dây cung cố định lên răng. Các mắc cài này có màu trong suốt nên cải thiện được phần nào thẩm mỹ trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, so với mắc cài kim loại, mắc cài sứ có độ ổn định không cao hơn bởi chúng có thể bị vỡ khi chịu tác động lực mạnh. Vậy niềng răng mắc cài sứ có đau không?

Niềng răng dù là mắc cài sứ hay kim loại đều là sự tác động bên ngoài men răng nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, thùy thuộc vào từng cơ địa, sự tác động này có thể gây đau nhẹ hoặc làm ê buốt răng. Để hạn chế điều này, trong một số trường hợp, bác sĩ gây tê trước khi gắn mắc cài nhằm giúp người niềng răng cảm thấy dễ chịu hơn.

Niềng răng mắc cài sứ có đau không? Thông tin thực tế từ nha khoa 2
Giai đoạn gắn mắc cài và tăng lực siết cho mắc cài có thể gây ê buốt răng*

Giải thích vấn đề niềng răng mắc cài sứ có đau không, bạn nên biết rằng, niềng răng là quá trình được phân chia theo nhiều giai đoạn và mỗi giai đoạn bác sĩ sẽ tăng lực siết của khí cụ lên răng. Cứ mỗi lần răng lực siết của mắc cài sứ, người niềng răng sẽ cảm thấy ê buốt răng trong vài ngày đầu. Cảm giác đau nhức và ê buốt răng ở mỗi người không giống nhau.

Chăm sóc khi đeo mắc cài niềng răng

Nắm rõ niềng răng mắc cài sứ có đau không, bạn cần chuẩn bị cho mình tâm lý sẵn sàng khi tham gia chỉnh nha cũng như cần ghi nhớ mọi chỉ dẫn của bác sĩ sau khi gắn mắc cài, hoặc sau mỗi lần răng lực siết của khí cụ:

Chế độ ăn uống

Thời gian đầu, chỉ nên ăn các món nhẹ, dễ nuốt như cháo, súp… Điều này nhằm hạn chế được việc nhai thức ăn, giúp răng thoát khỏi những cơn ê buốt. Thời gian sau đó, cần kiêng khem những món dễ vướng víu, mắc nào các mắc cài như thức ăn mềm, dẻo, các món dạng sợi. Không nên ăn quá cay, quá chua, quá nóng hay quá lạnh…

Niềng răng mắc cài sứ có đau không? Thông tin thực tế từ nha khoa 3
Áp dụng chế độ vệ sinh răng miệng, khí cụ niềng răng đúng cách trong quá trình chỉnh nha*

Chế độ vệ sinh

Người niềng răng cần áp dụng chế độ vệ sinh răng miệng đặc biệt, khác với người bình thường. Cụ thể là ngoài việc đảm bảo răng, nướu sạch sẽ, bạn cần tuân thủ các quy định làm sạch khí cụ niềng răng thường xuyên. Khi gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong quá trình đeo mắc cài sứ, hãy liên hệ về trung tâm chỉnh nha để được điều chỉnh, khắc phục kịp thời. 

Trên đây thông tin giải đáp niềng răng mắc cài sứ có đau không nha khoa muốn gửi đến Thùy Diễm. Nếu còn có những thắc mắc khác về dịch vụ niềng răng mắc cài sứ, các loại hình niềng răng khác, bạn có thể liên hệ về nha khoa hoặc trực tiếp đến đây để được tư vấn cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN