NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Giải đáp thắc mắc: Niềng răng hô có phải nhổ răng không?

Theo dõi trên:

Niềng răng hô có phải nhổ răng không? Niềng răng hô là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất hiện nay giúp điều chỉnh lại các răng sai lệch về đúng vị trí chính xác trên cung hàm. Răng hô không những làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Hiện có rất nhiều phương pháp niềng răng hô khác nhau được rất nhiều người ưa chuộng đó là niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng không nhổ răng, niềng răng mắc cài sứ…Mỗi phương pháp sở hữu những đặc điểm nổi bật giúp hàm răng trở nên đều đặn và chắc khỏe hơn.

Răng hô thường chia thành 2 loại là hô do răng và hô do hàm. Tùy vào từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp niềng răng khác nhau. Để giúp bạn tìm ra lời giải đáp cho vấn đề trên, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Giải đáp thắc mắc: Niềng răng hô có phải nhổ răng không?-1
Niềng răng hô có phải nhổ răng không*

Răng hô có tác hại gì?

  • Gây mất thẩm mỹ: Ảnh hưởng đầu tiên của răng hô là làm mất đi vẻ đẹp của khuôn hàm. Khiến người bệnh cảm thấy mất đi sự tụ tin khi giao tiếp với người khác bởi hàm răng không đều dù đã ngậm miệng. Hầu như những ai bị răng hô đều rất ít cười và ngại giao tiếp.
  • Chức năng ăn nhai suy giảm: Vì răng hàm trên chìa ra ngoài quá nhiều và bị kệch với răng hàm dưới nên 2 hàm khó chạm vào nhau nên việc ăn nhai cũng bị ản hưởng ít nhiều. Về lâu dài sẽ gây cản trở đến việc ăn nhai và khiến bạn mắc phải một số bệnh lý về đường tiêu hóa do không nhai kỹ thức ăn.
  • Chấn thương răng: Người có răng bị hô thường mắc phải thói quen hở răng và miệng không thể khép như người bình thường. Răng bị hô ra ngoài có nguy cơ gây ảnh hưởng nhiều đến các mô nướu bị chấn thương và ảnh hưởng sức khỏe răng miệng.
Giải đáp thắc mắc: Niềng răng hô có phải nhổ răng không?-2
Niềng răng hô giúp các răng đều đặn hơn trên cung hàm*

Niềng răng hô có phải nhổ răng không?

Niềng răng hô có phải nhổ răng không? Việc nhổ răng khi niềng răng hô là điều cần thiết giúp cho kết quả niềng răng được hoàn chỉnh. Đa số bệnh nhân răng hô muốn niềng răng cần phải nhổ răng để đạt được kết quả như ý muốn và việc này là thao tác đơn giản khiến quá trình điều trị trở nên dễ dàng hơn. Nhưng cũng có những trường hợp nếu hô do răng thì sẽ không nhất thiết phải nhổ răng, bác sĩ chỉ cần gắn mắc cài kéo răng để điều chỉnh.

Còn với trường hợp răng hô do hàm, khi niềng răng buộc phải nhổ răng và việc này là điều cần thiết đề chỉnh hàm hô trở nên đều đặn hơn, từ đó khớp cắn chuẩn hơn. Nhổ răng khi niềng răng hô còn giúp người bệnh thay đổi khuôn mặt và khung xương hàm trở nên thanh tú hơn. Vì thế mà khuôn mặt sau khi niềng sẽ thay đổi rất nhiều, thanh thoát và thon gọn hơn.

Giải đáp thắc mắc: Niềng răng hô có phải nhổ răng không?-3
Niềng răng hô còn giúp cải thiện tốt chức năng ăn nhai*

Quy trình niềng răng hô diễn ra như thế nào?

Sau khi đã hiểu rõ niềng răng hô có phải nhổ răng không, bạn cần hiểu rõ quy trình niềng răng hô tại nha khoa giúp quá trình đạt hiệu quả hơn. Với những ca chỉnh nha thông thường, người bệnh sẽ được đeo mắc cài trong khoảng thời gian từ 18-24 tháng và đeo hàm duy trì hơn 1 năm. Từng bước niềng răng sẽ được tiến hành tuần tự theo những bước sau:

  • Bước 1: Tư vấn và thăm khám: Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát và chụp phim X quang để kiểm tra tình hình răng miệng của khách hàng. Nếu phát hiện mắc các bệnh lý răng miệng như vôi răng, sâu răng thì sẽ được điều trị hết rồi mới thực hiện các bước tiếp theo.
  • Bước 2: Lập phác đồ điều trị: Từ việc chụp phim và thăm khám, bác sĩ lập phác đồ điều trị cho cả quá trình niềng răng và cho biết niềng răng hô mất bao lâu.
  • Bước 3: Lấy dấu hàm: Tiếp theo, bác sĩ dành ra khoảng 5 phút để bệnh nhân lấy dấu hàm và đặt những cọng thun tách kẽ hở răng đặt xung quanh răng số 7 đối với hàm trên và hàm dưới.
  • Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài: Bước này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 1-2 tiếng. Còn nếu bạn chọn phương pháp niềng răng bằng khay trong suốt thì thời gian chỉ mất khoảng 10-15 phút.
  • Bước 5: Tái khám theo chỉ định của bác sĩ: Nếu sử dụng niềng răng mắc cài kim loại thì tái khám chỉ sau 1 tháng còn với niềng răng không mắc cài thì khoảng 2 tuần phải thay khay niềng 1 lần và chỉ tái khám khi hết khay.
  • Bước 6: Tháo niềng răng đeo hàm duy trì: Khi kết thúc quá trình niềng răng, bệnh nhân được bác sĩ cho đeo hàm duy trì để những chiếc răng có thời gian ổn định lại.
Giải đáp thắc mắc: Niềng răng hô có phải nhổ răng không?-4
Răng đều và đẹp hơn sau khi niềng răng hô*

Trên đây là những lời giải đáp của chúng tôi về vấn đề niềng răng hô có phải nhổ răng không mà bạn quan tâm. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cùng kinh nghiệm hữu ích giúp cho việc chăm sóc và bảo vệ răng miệng tốt hơn. Bên cạnh đó, hãy tìm cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín để quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN