NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Niềng răng hàm trên mất bao lâu? Khi nào nên niềng răng

Theo dõi trên:

Niềng răng hàm trên mất bao lâu? Không chỉ giúp tái tạo lại nụ cười tươi xinh rạng rỡ mà niềng răng còn giúp cải thiện tốt chức năng ăn nhai của bạn. Có một số trường hợp niềng răng chỉ thực hiện ở hàm trên hoặc hàm dưới. Vậy nên điều khiến nhiều người quan tâm liệu thời gian niềng răng một hàm có khác so với thời gian niềng đồng thời cả hai hàm không?

Hiện có rất nhiều phương pháp niềng răng khác nhau được rất nhiều người ưa chuộng áp dụng đó là niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng không mắc cài, niềng răng không nhổ răng, niềng răng sứ….

Niềng răng hàm trên mất bao lâu? Khi nào nên niềng răng-1
Niềng răng hàm trên mất bao lâu*

Khi nào nên niềng răng chỉnh nha?

Các chuyên gia cho rằng niềng răng chỉnh nha càng sớm càng tốt nếu đang gặp phải một trong các tường hợp dưới đây:

 • Răng hô: Đây là tình trạng răng trên cung hàm mọc chìa ra ngoài quá nhiều so với cấu trúc khuôn mặt, hàm răng trên cách quá xa so với hàm răng dưới.
 • Răng móm: Vòm răng dưới bị đưa ra phía trước quá nhiều và bao phủ vòm hàm trên. Khi nhìn nghiêng, đưuòng nối giữa trán-mũi-cằm bị lệch.
 • Răng thưa: Các răng trên cung hàm nằm cách xa nhau tạo ra những khoảng hở lớn. Tình trạng này thường xảy ra ở vùng răng cửa gây ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ.
 • Răng khấp khểnh: Là dạng sai lệch khớp cắn, răng mọc sai vị trí, sai phương thay vì mọc thẳng hàng và đều đặn mà lại nằm chen chúc, nghiêng ngã…
Niềng răng hàm trên mất bao lâu? Khi nào nên niềng răng-2
Niềng răng giúp nắn chỉnh lại các răng mọc sai lệch trở nên đều đặn hơn trên cung hàm*

Niềng răng hàm trên mất bao lâu?

Niềng răng hàm trên mất bao lâu sẽ dựa vào yếu tố khác nhau có thể kể đến như:

 • Tuổi tác: Các chuyên gia chỉnh nha cho rằng thời điểm tốt nhất để niềng răng là từ 6 -12 tuổi. Trong khoảng thời gian này hệ xương răng hàm còn phát triển và có thể thay đổi nên quá trình điều trị sẽ diễn ra dễ dàng hơn.
 • Tình trạng răng miệng: Niềng răng hàm trên mất bao lâu còn dựa vào tình trạng răng miệng ở mức nặng hay nhẹ. Trước khi chỉnh nha, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và lập ra phác đồ điều trị cho từng người. Nếu mắc phải các bệnh lý răng miệng thì buộc phải điều trị trước khi niềng răng.
 • Phương pháp niềng răng: So với các phương pháp niềng răng khác thì niềng răng mắc cài kim loại có thời gian chỉnh nha nhanh hơn các phương pháp khác.
 • Thói quen ăn uống: Thói quen ăn uống cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Nếu trong quá trình niềng răng bệnh nhân ăn nhiều đồ cứng, dai hoặc phải dùng sức ở răng nhiều thì sẽ khiến quá trình điều trị kéo dài hơn.
 • Địa chỉ nha khoa: Tay nghề bác sĩ, chất lượng dịch vụ nha khoa là một yếu tố quan trọng quyết định đến thời gian niềng răng. Bạn nên chọn địa chỉ uy tín để tránh gặp phải những sai sót không đáng có.
Niềng răng hàm trên mất bao lâu? Khi nào nên niềng răng-3
Thời gian niềng răng hàm trên phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau*

Niềng răng hàm trên mất bao lâu cho từng đối tượng cụ thể

Đối với trẻ em

 • Giai đoạn thay răng sữa là giai đoạn thích hợp nhất để chỉnh răng lệch lạc về đúng vị trí của nó. Vậy nên bố mẹ hãy tranh thủ niềng răng cho con em mình.
 • Vào giai đoạn dậy thì, xương hàm phát triển nên bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ để sắp xếp lại răng. Nếu trẻ được điều trị vào thời gian này thì khả năng nhổ răng rất ít.

Đối với người lớn

Vì răng và xương hàm ở người lớn đã phát triển ổn định nên nếu niềng răng ở độ tuổi này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành nha khoa thì điều này sẽ được giải quyết dễ dàng. Cụ thể:

 • Niềng răng không nhổ răng khoảng 1-2 năm.
 • Niềng răng nhổ răng khoảng 1,2-3 năm.
Niềng răng hàm trên mất bao lâu? Khi nào nên niềng răng-4
Nên chăm sóc răng miệng đúng cách khi niềng răng*

Với những lời giải đáp trên đây của chúng tôi về vấn đề niềng răng hàm trên mất bao lâu. Chắc rằng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cùng kinh nghiệm hữu ích giúp cho việc chăm sóc và bảo vệ răng miệng tốt hơn. Bên cạnh đó, trước khi tiến hành niềng răng hãy lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa an toàn và uy tín nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN