NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Tư vấn từ nha khoa

Theo dõi trên:

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha giúp khắc phục các tình trang sai lệch răng miệng như răng mọc lệch, khấp khểnh, răng thưa, răng hô móm…hiệu quả được rất nhiều người ưa chuộng áp dụng. Tuy nhiên, nhiều người thường e ngại thực hiện phương pháp này vì lo sợ niềng răng sẽ gây đau đớn và làm ảnh hưởng đến việc ăn nhai.

Các phương pháp niềng răng được ưa chuộng nhất hiện nay có thể kể đến như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng không nhổ răng, niềng răng invisaign…

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Tư vấn từ nha khoa-1
Niềng răng giai đoạn nào đau nhất*

Niềng răng có đau không?

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Niềng răng sử dụng các khí cụ nha khoa gắn lên răng để nắn chỉnh lại những răng bị lệch lạc về đúng vị trí chính xác trên cung hàm, giúp khớp cắn đạt chuẩn, hai hàm cân xứng với nhau và hàm răng luôn chắc khỏe. Bệnh nhân thực hiện niềng răng buộc phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau từ việc thăm khá, đặt dây thun cho đến khâu gắn mắc cài, nhổ răng, điều chỉnh lực kéo và đeo hàm duy trì.

Thực chất niềng răng không gây ra bất cứ sự xâm lấn nào đến nướu, xương hàm và trừ các trường hợp răng mọc ngầm. Bạn sẽ cảm thấy đau nhức sau khi nhổ răng để tạo ra khoảng trống cho các răng dịch chuyển hoặc do lực kéo gây ra. Nhưng những cảm giác này không quá lớn, nó chỉ khiến bạn nhạy cảm và hơi khó chịu khi ăn uống.

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Tư vấn từ nha khoa-2
Tùy vào từng giai đoạn niềng răng mà cảm giác đau nhức sẽ khác nhau*

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

  • Giai đoạn tách kẽ răng: Thun tách kẽ thường dày khoảng 2mm và chúng được đặt vào kẽ hở hai răng nhằm mục đích tạo ra khoảng trống cho răng di chuyển. Thun tách kẽ đặt trên răng sẽ giữ lại ở giữa các kẽ răng mục đích là tạo ra khoảng trống giữa hai răng. Sau khoảng 5-7 ngày sẽ tạo ra khe thưa giữa hai răng. Bước này bệnh nhân sẽ cảm thấy răng hơi ê và cộm cấn khó chịu.
  • Giai đoạn gắn mắc cài, dây cung: Tiếp đến bác sĩ gắn mắc cài lên răng, bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi đau nhức vì khí cụ có thể gây vướng víu khiến răng miệng khó chịu khi giao tiếp và ăn nhai. Nhưng chỉ sau một vài tuần, bệnh nhân sẽ cảm thấy bình thường khi đã quen với sự hiện diện của mắc cài và không còn cảm thấy đau nhức hay ê buốt nữa.
Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Tư vấn từ nha khoa-3
Niềng răng giúp sắp xếp lại các răng mọc lệch trên cung hàm*
  • Giai đoạn nhổ răng: Niềng răng giai đoạn nào đau nhất không thể nào bỏ qua giai đoạn nhổ răng tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển này được. Thường nhổ răng sẽ gây sưng đau trong khoảng 3-5 ngày và tùy thuộc vào cơ địa của từng người.
  • Giai đoạn điều trị tổng quát: Đây là giai đoạn để có một hàm răng khỏe mạnh và bước vào gắn mắc cài. Dựa vào tình trạng bệnh lý răng miệng của khách hàng mà bác sĩ tiến hành điều trị như nạo túi, trị viêm nướu, nhổ răng, trám răng, mài cùi răng…Sau quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức, chảy máu, ê buốt răng một chút xíu.
  • Giai đoạn tái khám siết răng định kỳ: Mỗi tháng bệnh nhân sẽ đến nha khoa để tái khám và được bác sĩ tăng lực siết răng, thế nên cảm giác đau nhức, ê buốt răng là việc không thể tránh khỏi. Điều chỉnh lực kéo đôi khi sẽ khiến bạn chịu những cơn đau kéo dài hoặc do khí cụ làm trầy xước môi má. Nếu gặp tình trạng này thì nên gọi ngay cho bác sĩ để kê thuốc giảm đau hoặc tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.
Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Tư vấn từ nha khoa-4
Nên chăm sóc răng miệng đúng cách khi niềng răng*

Trên đây là những lời giải đáp của chúng tôi về vấn đề niềng răng giai đoạn nào đau nhất mà bạn quan tâm. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cùng kinh nghiệm hữu ích giúp cho việc chăm sóc và bảo vệ răng miệng tốt hơn. Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả niềng răng cao và tránh gặp phải những sai sót không đáng có, hãy tìm cho mình một địa chỉ nha khoa an toàn và uy tín.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN