NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Niềng răng có cần nhổ răng không?

Theo dõi trên:

Niềng răng có cần nhổ răng không? Niềng răng mất thời gian bao lâu và chi phí bao nhiêu? Khi gặp các vấn đề về răng miệng như lệch lạc, thưa vẩu thì giải pháp niềng răng là lựa chọn tốt nhất. Với những trường hợp răng mọc chồng chéo và lệch lạc nhiều bác sĩ thường khuyến cáo nhổ răng để tạo khoảng trống sắp xếp các răng. Đây cũng là vấn đề mà nhiều người lo lắng bởi e rằng sau khi nhổ răng thì cấu trúc răng sẽ bị ảnh hưởng. 

Cũng như niềng răng móm giá bao nhiêu, niềng răng có cần nhổ răng không là thắc mắc của đông đảo khách hàng. Dưới đây, chúng tôi xin gửi tới bạn các thông tin giải đáp về vấn đề này!

Niềng răng có cần nhổ răng không?

Trước khi niềng răng bác sĩ phải kiểm tra tình trạng răng miệng của bệnh nhân như thế nào, nếu răng của bạn mọc chồng chéo thì sẽ rất khó niềng răng vì không có khoảng trống để các răng sắp xếp trên cung hàm. Cho nên, bác sĩ cần kiểm tra kỹ lưỡng xem niềng răng có cần nhổ răng không. Nếu phải nhổ răng thì bác sĩ định hình trước để không làm ảnh hưởng đến diện mạo của bệnh nhân sau này.

Niềng răng có cần nhổ răng không? 1
Niềng răng không nhổ răng là giải pháp tiện lợi và an toàn mà mọi người muốn thực hiện*

Niềng răng không nhổ răng là giải pháp tiện lợi và an toàn mà mọi người muốn thực hiện khi điều trị các hiện tượng lệch lạc răng của mình. Hiện nay, bạn có thể lựa chọn phương pháp này với một trong các loại niềng răng phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng.

Niềng răng không nhổ răng phù hợp với đối tượng nào?

Phương pháp niềng răng không nhổ răng phù hợp với nhiều đối tượng cả trẻ em và người lớn. Ở trẻ em, khuôn mặt có xu hướng phát triển theo chiều dọc nên cằm sẽ hơi lùi vào và răng sẽ tự nhiên mọc chen chúc. Có bác sĩ nhận định trường hợp này là bị hàm hô và thường chỉ định nhổ 2 răng cối trước khi niềng răng, điều này sẽ khiến cho trẻ bị thiệt thòi.

Xương hàm của trẻ phát triển theo chiều dọc là do nhiều nguyên nhân: thói quen còn nhỏ như đẩy lưỡi, thở bằng miệng, mút tay… nên bác sĩ phải thay đổi phương pháp điều trị từ chiều dọc sang chiều ngang và niềng răng không nhổ răng. Đồng thời bác sĩ cũng hướng dẫn trẻ em thay đổi các thói quen đẩy lưỡi thì hiệu quả sẽ đạt cao hơn.

Với người lớn, khi xương hàm đã phát triển ổn định thì phương pháp niềng răng hiệu quả là niềng răng không mắc cài. Sử dụng phương pháp này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo tính tiện lợi cho bệnh nhân trong và sau thời gian điều trị niềng răng.

Niềng răng có cần nhổ răng không? 2
Khay niềng răng ôm sát vào răng đến từng góc cạnh*

Niềng răng không mắc cài có điểm khác biệt so với các phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống là không dùng các mắc cài gắn trên cung hàm mà dùng khay niềng răng bằng nhựa đặc biệt trong suốt để chỉnh hình răng. Một ca niềng răng bệnh nhân thường mang từ 18-36 khay niềng răng, số lượng khay niềng răng có thể thay đổi tùy theo mức độ lệch lạc răng của mỗi bệnh nhân. Mỗi khay niềng răng chỉ mang khoảng 2 tuần là phải thay khay niềng răng mới để tăng lực di chuyển răng và đảm bảo vệ sinh hơn. Niềng răng bằng phương pháp có ưu điểm lớn nhất là bạn có thể tháo ra khi vệ sinh răng miệng hoặc thưởng thức món ăn mình ưa thích. Nhưng để tính hiệu quả đạt được như mong đợi thì mỗi ngày bạn phải mang 20 giờ. Niềng răng theo phương pháp này có giá hơi cao so với các phương pháp khác.

Niềng răng có cần nhổ răng không? 3
Niềng răng không mắc cài có điểm khác biệt so với các phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống*

Tuy nhiên, tính hiệu quả của niềng răng như thế nào còn phụ thuộc vào địa chỉ nha khoa bạn chọn và cơ địa của mỗi bệnh nhân. Với những bệnh nhân có răng lệch lạc quá phức tạp thì sẽ có nhiều vấn đề hơn cho ca điều trị và cần được tư vấn niềng răng có cần nhổ răng không một cách cụ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN