Niềng răng ăn cháo bao lâu là được?

Nội dung

Niềng răng ăn cháo bao lâu? Răng bị thưa làm em vô cùng tự ti khi giao tiếp với bạn bè. Em có ý định niềng răng chỉnh nha để cải thiện tình trạng răng thưa của mình. Tuy nhiên, Em chưa biết niềng răng chỉnh nha có áp dụng cho răng thưa không và khi niềng răng em phải ăn uống thế nào? Mong sớm nhận được tư vấn từ nha khoa! (Vân Ny – Cần Thơ)

Chào Vân Ny!

Cảm ơn bạn đã quan tâm chia sẻ nguyện vọng chỉnh sửa răng thưa của mình về tại nha khoa. Để giúp bạn nắm rõ niềng răng ăn cháo bao lâu cũng như chế độ ăn uống hợp lý nhất trong quá trình niềng răng, nha khoa xin được thông tin như sau:

Niềng răng ăn cháo bao lâu là được? 1
Niềng răng cho hàm răng đều đặn, thẳng hàng cải thiện thẩm mỹ*

Vì sao răng bị thưa? Có niềng được không?

Răng thưa là tình trạng các răng trong cung hàm không sát khít vào nhau mà cách xa một khoảng nhất định. Hiện tượng này có thể xuất hiện ở răng cửa hoặc các vị trí khác trong cung hàm, mức độ tùy vào tình trạng cụ thể của mỗi người.

Nguyên nhân răng thưa chủ yếu là do sự mất cân bằng trong mối tương quan tỉ lệ giữa xương hàm và kích thước của răng. Ngoài ra, những yếu tố khác như nội tiết, những thói quen xấu trong quá trình ăn uống, vệ sinh răng miệng không đúng cách… cũng có thể làm răng bị thưa.

Răng bị thưa ít nhiều đều ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của cung hàm. Điều này có thể khiến bệnh nhân cảm thấy kém tự tin khi giao tiếp, cười nói. Lâu dài có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh, thậm chí là trầm cảm. 

Niềng răng ăn cháo bao lâu là được? 2
Răng thưa có thể điều chỉnh hiệu quả bằng niềng răng*

Ngày nay, bạn có thể chỉnh sửa hiệu quả răng thưa với niềng răng chỉnh nha. Đây là phương pháp sử dụng các khí cụ nắn chỉnh răng áp đặt lên răng. Nhờ vậy, răng có khả năng di chuyển về vị trí cung hàm như mong đợi. Điều này giúp bạn sở hữu hàm răng đẹp hơn, chuẩn khớp cắn hơn, hạn chế được nhiều bệnh lý không hay về răng miệng. Vậy thì niềng răng ăn cháo bao lâu là được?

Niềng răng ăn cháo bao lâu là được?

Giải đáp thắc mắc niềng răng ăn cháo bao lâu là được nha sĩ cho biết, trên thực tế, ngay sau khi gắn ổn định mắc cài lên răng, bệnh nhân có thể ăn uống được ngay. Tuy nhiên, người niềng răng cần có chế độ ăn uống đặc biệt không giống như người bình thường và việc ăn uống cũng diễn ra khá bất tiện trong những ngày đầu. Vì vậy, để khí cụ thích nghi tốt trong môi trường khoang miệng, bạn chỉ nên dùng thức ăn nhẹ như cháo, súp… trong những ngày đầu (thường là 3 ngày).

Niềng răng ăn cháo bao lâu là được? 3
Ăn cháo trong vài ngày đầu sau khi gắn mắc cài*

Bên cạnh nắm rõ niềng răng ăn cháo bao lâu là được, người niềng răng cần áp dụng chế độ kiêng khem phù hợp như:

– Không dùng răng cắn các vật cứng và tránh va đập mạnh để các mắc cài dây cung không bị bong tróc khỏi răng hay làm tổn thương môi, nướu. 

– Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn các thực phẩm quá cứng, quá nóng hay quá lạnh.

– Cần hạn chế tối đa động tác nhai bằng việc kiêng khem các loại thực phẩm quá dẻo hay dai. 

– Các thực phẩm dạng sợi dễ mắc cài trên răng và khí cụ niềng răng. Vì vậy, cần hạn chế tối đa các thức ăn dạng này.

– Không uống nhiều các loại nước uống có màu, chứa ga cồn, không sử dụng chất kích thích để tránh làm hư hại răng trong quá trình niềng. 

Niềng răng ăn cháo bao lâu là được? 4
Các thực phẩm cần kiêng ăn trong quá trình đeo khí cụ niềng*

Trên đây là thông tin giải đáp niềng răng ăn cháo bao lâu nha khoa muốn gửi đến bạn Vân Ny. Để hiểu hơn về các loại hình niềng răng cũng như có chế độ chăm sóc răng miệng tốt nhất trong quá trình điều trị, bạn có thể trực tiếp đến tại nha khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn.