NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Nguyên nhân dẫn đến bệnh nha chu

Theo dõi trên:

Nguyên nhân dẫn đến bệnh nha chu là gì? Bệnh nha chu là căn bệnh nhiễm trùng mô và cấu trúc quanh răng. Một khi căn bệnh này phát triển mạnh thì sẽ khiến nhiều người mất răng. Viêm nha chu gồm 2 loại là viêm nướu và viêm nha chu. Căn bệnh này khá phổ biến và nguy hiểm nên mọi người phải ngăn ngừa và điều trị kịp thời.

Để nhận biết mình có đang bị viêm nha chu hay không bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu sau đây: nướu đau và sưng đỏ, bị chảy máu khi chải răng, răng bắt đầu lung lay và hôi miệng kéo dài. Vậy thì Nguyên nhân dẫn đến bệnh nha chu là gì?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh nha chu
Bệnh nha chu khiến răng xấu đi

Nguyên nhân dẫn đến bệnh nha chu

Có nhiều Nguyên nhân dẫn đến bệnh nha chu, cụ thể như:

– Do yếu tố di truyền: Theo Tổ chức Nha khoa thế giới thì hiện nay có khoảng 30% trường hợp bị viêm nha chu do di truyền. Chính vì vậy mặc dù họ đã ý thức vệ sinh răng miệng tốt thế nào đi nữa cũng không thể ngăn ngừa căn bệnh này được nếu như người nhà có tiền sử mắc bệnh nha chu. Mặc dù vậy nếu phát hiện sớm thì bạn vẫn có thể chữa dứt điểm căn bệnh này một cách hiệu quả.

– Khi phụ nữ bước vào thời kỳ như dậy thì, mang thai hoặc thời lỳ mãn kinh cũng có thể dễ mắc bệnh viêm nha chu. Nguyên nhân là ở thời điểm này hóc môn của phụ nữ dễ bị thay đổi và kích thích tố cũng thay đổi theo. Do vậy chúng có tác động đến nướu và dễ gây ra bệnh viêm nha chu.

– Thói quen hút thuốc lá không những ảnh hưởng đến sức khỏe của con người mà còn tác động trực tiếp đến răng miệng khiến răng bị ố vàng, men răng và ngà răng bị mài mòn và nướu cũng tổn thương nghiêm trọng dẫn đến các bệnh liên quan đến nha chu.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh nha chu
Bệnh nha chu làm đau nhức khó chịu

– Do sử dụng các loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc tim mạch… cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, cụ thể là viêm nha chu. Chính vì vậy khi sử dụng loại thuốc nào bạn cũng phải có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

– Một nguyên nhân ít ai nghĩ đến chính là stress. Vì khi bị căng thẳng bạn có thể khó khăn trong việc chống nguy cơ nhiễm trùng cũng như tấn công của vi khuẩn nên viêm nha chu dễ hình thành hơn.

Khắc phục bệnh nha chu như thế nào?

Nếu bạn biết quan tâm và chăm sóc răng miệng đúng cách thì có thể khắc phục bệnh viêm nha chu một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu chỉ áp dụng điều trị tại nhà, viêm nha chu sẽ rất lâu khỏi. Bên cạnh đó, quá trình hành bệnh, bệnh nhân cũng chịu không ít những trở ngại trong sinh hoạt, ăn uống.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh nha chu
Chăm sóc răng miệng tốt phòng tránh bệnh nha chu

Hiện nay, các chuyên gia nha khoa khuyên người bị viêm nha chu nên sớm tìm tới địa chỉ nha khoa uy tín để được bác sĩ kiểm tra, thăm khám và phân tích tình trạng bệnh lý cụ thể. Từ đó, bác sĩ cũng sẽ áp dụng phương pháp điều trị phù hợp nhất. Thông thường, bệnh nhân được cạo vôi răng, làm sạch răng miệng, uống thuốc kháng viêm, ngừa sưng, đồng thời sử dụng đơn thuốc điều trị tại nhà (phù hợp với từng cơ địa)…

Như vậy, tìm rõ Nguyên nhân dẫn đến bệnh nha chu sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc điều trị bệnh. Hãy áp dụng cho mình chế độ chăm sóc răng miệng phù hợp, chế độ ăn uống khoa học, đồng thời thực hiện thăm khám, cạo vôi răng định kỳ để bảo vệ sức khỏe nha khoa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN