NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Ê buốt khi niềng răng có sao không? Lý giải biểu hiện này

Theo dõi trên:

Ê buốt khi niềng răng do nguyên nhân gì gây ra? Niềng răng là phương pháp được xem là kỹ thuật chỉnh nha hiện đại sử dụng hệ thống khí cụ chỉnh nha giúp điều chỉnh lại các răng mọc sai lệch trên cung hàm. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bệnh nhân cảm thấy bị đau nhức, ê buốt khi đang niềng răng và không biết cách khắc phục thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm giải pháp chữa trị hiệu quả nhất.

Niềng răng là một quá trình sắp xếp và nắn chỉnh lại khuôn răng sao cho thẳng hàng, đều đặn và tái tạo lại khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn như mong muốn.

Ê buốt khi niềng răng có sao không? Lý giải biểu hiện này-1
Vì sao ê buốt khi niềng răng*

Nguyên nhân khiến ê buốt khi niềng răng

Ê răng là hiện tượng nhiều người gặp phải khi niềng răng vì bản chất do răng và xương chưa quen với sự dịch chuyển cũng như thay đổi vị trí của răng, cấu trúc xương hàm. Thường khi niềng răng mắc cài thì cảm giác ê buốt sẽ nhiều hơn so với việc chỉnh nha bằng khay niềng trong suốt. Cứ mỗi đợt tăng lực thì cảm giác này sẽ rõ ràng hơn và khi răng đã quen với sự di chuyển thì hiện tượng này cũng giảm dần.

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân gây ê buốt khi niềng răng là do:

  • Nền răng yếu: Cảm giác đau nhức và ê buốt sẽ tăng mạnh nếu xương hàm và răng không khỏe hoặc mắc một số bệnh lý như sâu răng, viêm lợi, mòn men. Vậy nên việc thăm khám tình trạng răng miệng trước khi chỉnh nha của bệnh nhân là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để đạt hiệu quả niềng răng cao.
  • Mắc cài kém chất lượng: Niềng răng mắc cài kim loại được xem là yếu tố quan trọng quyết định ca chỉnh nha có thành công hay không. Mắc cài sẽ được nối với nhau bởi dây cung. Khi bác sĩ tạo ra lực kéo, dây cũng sẽ bị co kéo trong rãnh, nếu mắc cài tốt thì sự co kéo này không gây ma sát trong rãnh mắc cài. Nhưng có nhiều mắc cài kém chất lượng sẽ khiến răng bị ê buốt.
Ê buốt khi niềng răng có sao không? Lý giải biểu hiện này-2
Các phương pháp niềng răng hiện nay*
  • Kỹ thuật niềng răng không tốt: Ê buốt khi niềng răng xảy ra khi kỹ thuật chỉnh nha của bác sĩ không tốt. Trong quá trình chỉnh nha, bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh lại dây cung và mắc cài để tạo lực kéo cho răng di chuyển về vị trí mới. Nếu bác sĩ tăng lực không hợp lý có thể gây hại cho men răng.
  • Chế độ ăn uống không hợp lý: Khi răng của bạn chịu sự tác động của dây cung, mắc cài thì việc nhai thức ăn cứng cũng khiến răng bị ê buốt. Do vậy bác sĩ thường đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân nên ăn thức ăn mềm, lỏng trong vòng vài tháng đầu khi niềng răng.

Khắc phục ê buốt khi niềng răng như thế nào?

Để ê buốt khi niềng răng không còn khiến bạn lo lắng và băn khoăn, hãy lưu ý một số vấn đề sau:

  • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và nhất là canxi để răng luôn khỏe mạnh và giảm thiểu đau nhức, ê buốt răng.
  • Vệ sinh sạch sẽ răng miệng, thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh mắc phải các bệnh lý răng miệng trong quá trình niềng răng.
  • Tránh xa các thực phẩm cứng, đau nhức, răng lung lay và nên ăn các thực phẩm lỏng, mềm. Đồng thời nên nhai chậm để răng không phải dùng quá nhiều lực khiến mắc cài co kéo gây ê buốt.
  • Nếu tình trạng ê buốt răng kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ và sử dụng thuốc giảm đau.
Ê buốt khi niềng răng có sao không? Lý giải biểu hiện này-3
Niềng răng mang lại nụ cười tươi xinh rạng rỡ*

Trên đây là những vấn đề mà chúng tôi chia sẽ về vấn đề ê buốt khi niềng răng mà bạn quan tâm. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cùng kinh nghiệm hữu ích giúp cho việc chăm sóc và bảo vệ răng miệng tốt hơn. Ngoài ra, để tránh gặp phải những sai sót không đáng có, hãy tìm cho mình một địa chỉ nha khoa an toàn và uy tín.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN