NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Có nên nhổ bỏ răng nanh ngầm không?

Theo dõi trên:

Có nên nhổ bỏ răng nanh ngầm không thưa bác sĩ? Tôi có một chiếc răng nanh mọc ngầm ở phía trong. Tôi muốn nhổ bỏ nó để hàm răng đều đặn như trước nhưng không biết có nên thực hiện không. Mong bác sĩ tư vấn. (Hải Tiến)

Bác sĩ tư vấn:

Chào Hải Tiến! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của nha khoa Đăng Lưu. Với câu hỏi có nên nhổ bỏ răng nanh ngầm không, chúng tôi xin trả lời như sau:

Nguyên nhân mọc răng nanh ngầm

Răng nanh (còn gọi là răng số 3), được gọi là răng mọc ngầm vì nó không mọc ra ngoài xương hàm. Trong các răng ngầm, răng nanh ngầm chiếm tỷ lệ cao thứ 2 sau răng khôn và thường gặp ở nữ giới hơn nam giới. Nguyên nhân tiên phát: do di truyền, nội tiết, hở khe môi, răng mặt mất hài hòa, phóng xạ…

Có nên nhổ bỏ răng nanh ngầm không? 1
Có nên nhổ bỏ răng nanh ngầm ?

Nguyên nhân thứ phát: khi răng cửa trên kém phát triển hoặc bị thiếu, chấn thương hoặc phải nhổ răng quá sớm sẽ khiến các răng bên cạnh không có chỗ dựa, mầm răng sẽ bị lạc chỗ và giảm kích thước gần xa ở hố mũi…

Chẩn đoán mọc răng nanh ngầm cần phải khám lâm sàng và chụp phim XQuang để kiểm tra vòm miệng kỹ càng hơn. Kiểm tra phim cắn, phim sọ nghiêng chụp theo kỹ thuật từ xa… sẽ là một điều kiện thuận lợi cho việc chỉnh nha. Vậy có nên nhổ bỏ răng nanh ngầm không?

Có nên nhổ bỏ răng nanh ngầm không? 2
Bác sĩ kiểm tra răng miệng cho khách hàng

Có nên nhổ bỏ răng nanh ngầm không?

Nếu không điều trị răng nanh ngầm thì sẽ gây ra nhiều biến chứng như dính khớp, làm lệch đường giữa, tiêu răng bênh cạnh… Mặc dù vậy, răng nanh cũng có vai trò qaun trọng trên cung răng nên cần phải loại trừ những trường hợp bất khả kháng không thể giữ lại được thì mới nhổ bỏ. Với những trường hợp khác cần điều trị bảo tồn kéo răng nanh ra ngoài, sắp xếp lại đúng vị trí.

Điều trị răng nanh ngầm: có 2 phương pháp điều trị răng ngầm là phẫu thuật bộc lộ răng ngầm và nắn chỉnh răng.

Phẫu thuật bộc lộ răng nanh ngầm

Thường được chỉ định trong những trường hợp như răng mọc ngầm, răng mọc chậm hoặc răng đang mọc lệch ở vị trí niêm mạc. Có nhiều phương pháp phẫu thuật như cắt bỏ lợi, vạt đặt lại vị trí tiền định, vạt trượt sang hai bên… Lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp là một bước quan trọng để điều trị răng ngầm hiệu quả.

Chỉnh nha kéo răng ra ngoài và sắp xếp lại răng

Sau khi phẫu thuật bộc lộ răng, bác sĩ sẽ nắn chỉnh răng. Mục đích của việc nắn chỉnh răng là làm cho răng mọc đúng vị trí trên cung răng, không làm co lợi viên. Bác sĩ sẽ tiến hành bộc lộ răng và làm thẳng hàng khi đủ chỗ cho răng nanh mọc thường tiến hành ở giai đoạn làm phẳng.

Có nên nhổ bỏ răng nanh ngầm không? 3
Nha khoa uy tín cho bạn dịch vụ an toàn*

Khi gắn mắc cài thất bại sẽ gây nên các biến chứng, nặng hơn cần phải xử lý lại, tụt lợi, mất xương hoặc tiêu thân răng, tiêu chân răng hoặc tiêu các răng bên cạnh, thậm chí bị dính khớp.

Trê nđây là giải đáp cho thắc mắc có nên nhổ bỏ răng nanh ngầm không của bạn. Răng nanh ngầm là vấn đề bất thường về mọc răng thường gặp, vì vậy cần phải chẩn đoán sớm. Trong quá trình điều trị cần kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo được chất lượng thẩm mỹ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN