NIỀNG RĂNG MẶT LƯỚI

< 34 Phan Đăng Lưu, P.6, Q. Bình Thạnh >

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm lợi cho trẻ

Theo dõi trên:

Trẻ em còn nhỏ nên chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng nên cần phải được bố mẹ chăm sóc đặc biệt. Hơn nữa, sức đề kháng của trẻ em khá thấp nên các bậc phụ huynh cần chú ý chăm sóc để phòng tránh các bệnh lý về răng miệng cho trẻ. Trong số các bệnh về răng miệng thường gặp thì viêm lợi là một trong những bệnh lý mà trẻ thường dễ mắc nhất. Chính vì vậy, bố mẹ cần tìm hiểu một vài thông tin về cách chăm sóc và phòng bệnh viêm lợi cho trẻ

Việc vệ sinh răng miệng

Với một số người có quan điểm rằng trẻ chưa mọc răng đầy đủ thì không cần vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, các nha sĩ khuyến cáo rằng bố mẹ phải quan tâm chú ý đến việc vệ sinh và massage lợi ngay từ khi trẻ chưa mọc răng. Nguyên nhân là khi trẻ được chăm sóc răng miệng từ nhỏ thì môi trường răng miệng cũng thuận lợi để trẻ được khỏe mạnh hơn. Điều đó còn giúp trẻ phòng tránh được bệnh viêm lợi và tạo điều kiện tốt khi trẻ mọc răng sữa sau này.

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm lợi cho trẻ 1
Nên tập cho trẻ thói quen bảo vệ răng miệng từ bé*

Bố mẹ có thể vệ sinh và massage lợi cho trẻ bằng cách dùng gạc mỏng quấn ở ngón tay trỏ, rồi nhúng vào dung dịch nước muối sinh lý pha ấm để lau sạch và massage nhẹ nhàng phần lợi cho bé. Trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại bàn chải nhỏ xíu bằng nhựa mềm nên bố mẹ có thể dùng cho trẻ chưa mọc răng.

Nên thực hiện vệ sinh răng miệng cho trẻ ít nhất ngày 1 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Không nên cho trẻ mút tay

Mút tay là thói quen thường thấy ở các trẻ nhỏ, tuy nhiên mút tay sẽ khiến cho vi khuẩn có cơ hội hình thành và phát triển nhanh hơn. Ngoài ra, mút tay còn là nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng xấu của răng như hàm hô, lệch lạc khi trưởng thành.

Không nên cho trẻ mút tay từ nhỏ

Vệ sinh bình sữa và núm vú sạch sẽ

Bố mẹ nên vệ sinh núm vú và bình sữa sạch sẽ trước khi cho trẻ bú sữa. Nên cho trẻ uống một chút nước âm sau khi bú sữa vì đó cũng là cách vệ sinh răng miệng khá hiệu quả cho trẻ.

Cách chăm sóc và phòng bệnh viêm lợi cho trẻ
Hãy bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ
Định kỳ kiểm tra răng miệng cho trẻ

Bố mẹ nên duy trì việc kiểm tra răng miệng cho trẻ định kỳ để kịp thời phát hiện các bệnh lý về răng miệng nếu trẻ mắc phải. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp kịp thời và hiệu quả để điều trị.

Các phương pháp chăm sóc răng miệng trên cho trẻ rất đơn giản và không mất nhiều thời gian nên bố mẹ cần chú ý để việc chăm sóc răng miệng cho trẻ được an toàn và hiệu quả hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN